Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 21:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Thứ 7, 05/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri Mỹ bắt đầu bỏ phiếu sớm bầu tổng thống

(ANTV) - Ban bầu cử bang Bắc Carolina, Mỹ cho biết, hơn 600.000 phiếu bầu qua thư đã được gửi tới tay các cử tri của bang này vào ngày 4/9, biến Bắc Carolina trở thành địa phương đầu tiên ở Mỹ bỏ phiếu sớm 2 tháng trước ngày diễn ra bầu cử chính thức.

Diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19, số phiếu phát đi lần này tại Bắc Carolina cao gấp 16 lần so với đợt bầu cử năm 2016.

Nếu trước kia Bắc Carolina được coi là bang chiến địa của đảng Cộng hòa, thì năm nay 53% cử tri tại đây là người của đảng Dân chủ. Cử tri của đảng Cộng hòa tại đây hiện chỉ chiếm 15%. Số còn lại là các cử tri độc lập. Điều này cũng xảy ra ở một số bang khác.

Theo các thăm dò dư luận gần đây, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang dẫn ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Tuy nhiên, giới chuyên gia không loại trừ kịch bản tương tự năm 2016 và ông Trump vẫn có cơ hội tái đắc cử vào ngày 3/11 tới.

Ngày 4/9, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Iran đã cho phép các thanh sát viên của cơ quan này tiếp cận một trong hai cơ sở hạt nhân của nước này.

Trong một báo cáo, IAEA nêu rõ Iran đã cho phép các thanh sát viên của cơ quan này thu thập các mẫu phẩm môi trường. Các mẫu phẩm này sau đó sẽ được các phòng thí nghiệm thuộc mạng lưới của IAEA tiến hành phân tích. Dự kiến, các thanh sát viên của IAEA sẽ tiếp cận cơ sở còn lại trong tháng này.

Trong một báo cáo khác, IAEA cho biết kho dự trữ urani làm giàu của Iran hiện ở mức cao gấp hơn 10 lần so với giới hạn đặt ra theo thỏa thuận hạt nhân ký kết với Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015. Theo đó, Iran đang dự trữ hơn 2.105 kg urani đã làm giàu, so với ngưỡng 202,8 kg đề ra trong thỏa thuận hạt nhân.

Cho đến nay, Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của mình hoàn toàn vì mục đích hòa bình theo đúng các quy định của IAEA./.

BT
Thăm dò khán giả