Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 5, 08/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri Anh bước vào cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn

(ANTV) - Ngày 8/6, cử tri Anh bước vào cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn nhằm chọn ra đảng cầm quyền chèo lái "xứ sở sương mù" trong chặng đường cam go phía trước. Diễn ra trong tâm bão dư luận khi liên tiếp xảy ra các vụ khủng bố gây chấn động nước Anh, cuộc bầu cử được nhận định khó lường và tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ.

Cử tri Anh sẽ chọn 650 đại biểu Quốc hội đại diện cho mình tại khu vực mình đang ở hoặc các ứng cử viên thuộc các đảng khác nhau như đảng Bảo thủ, Lao động, Tự do- Dân chủ hay có thể là người không thuộc đảng phái nào.

Người đứng đầu một đảng có nhiều đại biểu Quốc hội nhất sẽ trở thành Thủ tướng Anh để thành lập chính phủ để điều hành đất nước. Người đứng đầu đảng về thứ hai sẽ lãnh đạo tiếng nói đối lập trong Quốc hội và thành lập các vị trị tương ứng để theo dõi và phản biện các vị trí chính thức trong Chính phủ.

Mặc dù trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương hồi đầu tháng 5, vốn được coi là “phép thử” trước cuộc tổng tuyển cử này, đảng Bảo thủ đã chiến thắng vang dội, song loạt vụ khủng bố liên tiếp vừa qua đang khiến khoảng cách giữa đảng Bảo thủ và Công đảng dần thu hẹp, từ mức 20% khi bà May tuyên bố bầu cử trước thời hạn xuống còn 6-7% theo kết quả thăm dò mới nhất được công bố 2 ngày trước bầu cử.

Theo các nhà quan sát, nếu không giành được đa số ghế trong Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/6 tới, bà Thersa May sẽ buộc phải thỏa thuận với các đảng khác để tiếp tục lãnh đạo một chính phủ liên minh hoặc chính phủ thiểu số. Việc này có thể sẽ gây hậu quả bất ổn đối với nền kinh tế Anh cũng như các chính sách của chính phủ về nhiều vấn đề khác.

Cử tri Anh chia rẽ trước thềm bầu cử

Trong bối cảnh cạnh tranh ác liệt như hiện nay, tỉ lệ và thành phần cử tri đi bỏ phiếu được coi là yếu tố mấu chốt quyết định kết quả bầu cử. Công đảng có xu hướng giành được sự ủng hộ của lực lượng cử tri trẻ, trong khi đảng Bảo thủ chủ yếu được cử tri trên 45 tuổi đặt niềm tin. Ngay chính các cuộc thăm dò dư luận khác nhau trước thềm bầu cử cũng cho thấy những kết quả hết sức khác biệt liên quan tới đối tượng tham gia khảo sát.

Ngay sau khi quyết định tổ chức bầu cử sớm được công bố, hàng loạt nhận định của giới chuyên gia cho rằng đây là một quyết định “chính trị khôn ngoan”, “nước cờ chiến lược” của Thủ tướng Theresa May. Vì khi kêu gọi tổ chức bầu cử sớm, Thủ tướng Theresa May chắc chắn có lí do chính đáng để tin rằng đảng Bảo thủ không chỉ giành chiến thắng mà còn chiến thắng áp đảo, trong bối cảnh lãnh đạo Công đảng Jeremy Cobyn được đánh giá không mấy nổi trội.

Tuy nhiên, kịch bản dường như đã đi quá xa so với tính toán của Thủ tướng Theresa May. Hầu hết các khảo sát trước thềm cuộc bầu cử đều cho thấy tỉ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ giảm mạnh, với khoảng cách với Công đảng đang thu hẹp dần.

Bà Theresa May được cho là người có quan điểm cứng rắn và mạnh mẽ về vấn đề chống khủng bố và an ninh bởi trước đó bà từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ. Tuy nhiên, cho tới nay, sau khi trở thành Thủ tướng và điều hành đất nước, những vụ khủng bố xảy ra liên tiếp gần đây lại là điểm bất lợi cho bà.

Ông John Ellis, cử tri Anh cho biết: "Tôi cho rằng lãnh đạo công đảng ông Corbyn có cơ hội chiến thắng, nhưng tôi vẫn nghĩ bà Theresa May sẽ giành ít nhất 50% phiếu bầu. Nhưng ai đoán trước được, bởi sau những vụ tấn công mới nhất, có thể chiến lược của ông Corbyn sẽ giành lợi thế hơn bà May".

Bà Catherine Conway cũng chia sẻ: "Tôi nghĩ có lẽ bà May sẽ bất ngờ. Có lẽ bà ấy luôn cho rằng mình có lợi thế hơn  ông Corbyn. Nhưng theo tôi ông Corbyn mới là người có cơ hội chiến thắng."

Trái lại, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn lại giống một chính trị gia không còn gì để mất, với các chính sách tham vọng và cụ thể về nhiều vấn đề như tăng cường phúc lợi xã hội, chi tiêu y tế, đánh thuế người giàu…

Ông Khailid Lodhi chia sẻ: "Tôi sẽ bầu cho Công đảng, bởi tôi là một người lao động và những gì tôi cần là một đất nước mạnh về kinh tế. Và đó là điều Công đảng có thể làm."

Gần 1 năm sau cuộc thăm dò dân ý lịch sử “đi hay ở lại EU”, cử tri Anh một lần nữa phải lựa chọn để quyết định tương lai của đất nước thời hậu Brexit. Có một điều chắc chắn rằng, cho dù đảng nào lên nắm quyền, nước Anh cũng sẽ vẫn ra khỏi EU, song rõ ràng không thể tự cô lập mình khi London đang có quá nhiều mối ràng buộc với “lục địa già”, cả về an ninh và kinh tế. Bởi vậy, Anh vẫn phải duy trì mối quan hệ đối tác kinh tế và đồng minh chống khủng bố quan trọng với EU vì lợi ích, an ninh và phát triển của cả hai bên.

BT
Thăm dò khán giả