Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:14, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cụ ông nhận bằng Tiến sĩ thứ 3 ở tuổi 89

(ANTV) - Ở cái tuổi xưa nay hiếm, cụ ông 89 tuổi người Áo Manfred Steiner đã chạm tới “giấc mơ cả đời của mình” khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại khoa Vật lý, Đại học Brown (Brao), Mỹ. Đây cũng là tấm bằng tiến sĩ thứ 3 của ông sau bằng Tiến sĩ Y khoa và Tiến sĩ Hóa sinh. Câu chuyện của ông đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người: Cuộc sống chỉ thực sự mất đi ý nghĩa khi bạn ngừng ước mơ.

Ông Steiner cho biết, dù luôn muốn theo đuổi ngành vật lý, song ông lại quyết định rẽ ngang sang ngành y học theo nguyện vọng của gia đình và khá thành công trên con đường này với tấm bằng Tiến sĩ Y khoa vào năm 1955 và Tiến sĩ Hóa sinh vào năm 1967. Ông Steiner chỉ thực sự trở lại với giấc mơ thuở nhỏ của mình ở tuổi 70 khi bắt đầu về hưu và tham gia các lớp học vật lý ở Đại học Brown, nơi ông từng được mời giảng dạy với tư cách một chuyên gia huyết học .

Bắt đầu việc học ngành mới ở tuổi không còn trẻ, ông Steiner gặp khá nhiều khó khăn. Ông phải học nhiều môn, tìm cách làm quen với nhịp sống sinh viên và cân bằng với thời gian cho gia đình. Sức khỏe cũng là vấn đề với người đàn ông ở cái tuổi U70.

Trước ánh mặt hoài nghi của rất nhiều người, ông Steiner đã bảo vệ thành công luận án và hoàn thành tất cả yêu cầu đối với bằng Tiến sĩ Vật lý. Luôn tự hào vì đã đóng góp sức lực cho ngành y, song bằng Tiến sĩ Vật lý lại có ý nghĩa đặc biệt nhất bởi vì đó là thứ ông Steiner phấn đấu cả đời.

“Nếu có một ước mơ, hãy theo đuổi nó" là lời khuyên mà ông Steiner gửi tới những người vẫn còn ngần ngại giữa lựa chọn và từ bỏ ước mơ. Bởi theo ông, thành công không chọn tuổi mà là ở cách bạn theo đuổi và thực hiện giấc mơ./.

Hàng triệu con rùa ấp nở nhân tạo được thả vào rừng Amazon

Các nhà bảo tồn đa dạng sinh học ở khu vực rừng nhiệt đới Amazon thuộc lãnh thổ Peru đã cho ấp nở rùa bằng phương pháp nhân tạo rồi thả vào rừng. Đây là nỗ lực khắc phục nguy cơ tuyệt chủng của rùa sông - một trong những loài có vai trò quan trọng trong đảm bảo đa dạng sinh học rừng nhiệt đới, đã được Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên coi là loài "dễ bị tổn thương".

Sinh ra bằng phương pháp nhân tạo nhưng những con rùa này đang trên hành trình về với tự nhiên. Những năm qua, hàng triệu con rùa được ấp nở nhân tạo đã được thả vào vùng rừng nhiệt đới Amazon.

Những "cư dân" mới của rừng nhiệt đới đang háo hức cho cuộc sống mới của mình với sứ mệnh lớn hơn những gì chúng có thể nhận thức được. Bảo tồn đa dạng sinh học chính là bảo vệ sự sống của Trái đất.

 

BT
Thăm dò khán giả