Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 02:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 4, 28/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cụ ông bác sỹ của người nghèo ở Ấn Độ

(ANTV) - 80% các dịch vụ y tế tại Ấn Độ thuộc quyền quản lý của tư nhân và có chi phi đắt đỏ. Do đó, nhiều người dân, đặc biệt là người nghèo tại quốc gia  này không được chăm sóc y tế. Thế nhưng, có một cụ ông ở tuổi 80 vẫn miệt mài cống hiến công sức của mình cho xã hội, đặc biệt là những người nghèo khổ ở nước mình. 

Đã từ vài năm nay, hằng ngày, ông Om-ca-nát đều tự mình đi khắp thành phố New Delhi, gõ cửa từng gia đình giàu có để xin các loại thuốc đã được bác sĩ kê toa nhưng họ không dùng đến nữa. Sau mỗi lần xin xong, ông đến ngồi ở một chiếc ghế đá trong công viên hoặc ven đường rồi bắt đầu công việc phân loại thuốc theo từng mục đích, nhà sản xuất, hạn sử dụng... Với những thứ thuốc đã không còn dùng được, ông tiêu hủy ngay lập tức. Một chuyến đi như vậy vào ngày chủ nhật, ông thu thập được cả một bao lớn thuốc chỉ trong vòng một giờ rưỡi.

Số thuốc xin được rất phong phú về chủng loại, từ thuốc trị cảm cúm thông thường đến những lọ insulin và thuốc chữa ung thư. Ngoài ra ông còn xin được cả các thiết bị y tế như bình dưỡng khí, khung tập đi.

Ở cái tuổi mà nhiều người lựa chọn để nghỉ ngơi và dành thời gian quây quần bên gia đình, nhưng ông Omkarnath lại không có kế hoạch “nghỉ ngơi tuổi già”. Ông đã lựa chọn và làm công việc đó từ năm 2008 khi chứng kiến một công nhân bị tai nạn mà không được điều trị do không có thuốc. Và ông phát hiện ra rằng, trong khi các bệnh viện công không đủ thuốc để điều trị cho bệnh nhân, thì đâu đó trong các gia đình giàu có ở New Delhi vẫn có hàng tá thuốc bị bỏ đi mỗi ngày. Kể từ đó, Omkarnath nghĩ ra ý tưởng đi xin thuốc chữa bệnh của những gia đình có điều kiện để giúp đỡ những bệnh nhân đang trong hoàn cảnh khó khăn.

Ước tính, giá trị những viên thuốc ông Sharma dành tặng người nghèo lên tới 9.000USD nhưng ông không thu bất kỳ một loại phí nào. Tất cả đều hoàn toàn miễn phí.

Hiện Ấn Độ chỉ dành hơn 1% GDP cho chăm sóc sức khỏe. Nhưng chi phí cho các dịch vụ liên quan lại nằm trong số những nước cao nhất thế giới. Chỉ 22% người dân nông thôn, và 19% người dân thành phố được tiếp cận các cơ sở điều trị miễn phí của chính phủ. Tuy nhiên, các bệnh viện này lại thường không đủ thuốc cung cấp cho bệnh nhân.

Người dân khắp Ấn Độ cảm phục tấm lòng nhân hậu của Omkarnath đã gọi ông với cái tên thân thương là “cụ ông bác sĩ”, dù ông Omkarnath chưa từng trải qua bất kỳ trường lớp y khoa nào nhưng ông đã đem lại cơ hội sống cho rất nhiều người bằng những viên thuốc quý giá mà ông thu lượm được. Nhiều bệnh nhân được ông cho thuốc chữa bệnh đều khẳng định bản thân mang ơn lòng tốt và sự nhiệt tình của ông Omkarnath rất nhiều.

Từ những chuyến đi cuối tuần đến các khu phố nhà giàu, ông Omkarnath đã xây dựng được một kho thuốc các loại theo toa và thiết bị y tế trị giá hàng chục ngàn USD . Mặc cho cuộc sống phải đối mặt với khó khăn trong chi tiêu cuộc sông hàng ngày, ông Omkarnath mỗi ngày không ngừng nghỉ để giúp thêm được càng nhiều người càng tốt. Ông hy vọng tương lai có thể xây dựng mạng lưới "ngân hàng thuốc" trên toàn quốc. Luôn tự hào với công việc mình đang làm, Omkarnath cho rằng, đây chính là nguồn cảm hứng để ông tiếp tục theo đuổi ước mơ bất chấp tuổi tác cũng như khó khăn.

 

BT
Thăm dò khán giả