Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 22:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:07, Thứ 6, 15/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cụ bà 90 tuổi học tiếng Anh để trở thành tình nguyện viên cho Thế vận hội Olympic

(ANTV) - Không bao giờ quá muộn để học ngoại ngữ, cụ bà Setsuko Takamizawa, 90 tuổi ở Nhật Bản đang cố gắng chứng minh điều đó. Cụ muốn trở thành tình nguyện viên cho Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra trong chưa đầy 500 ngày nữa. Bây giờ thì cụ đang chiến đấu với tiếng Anh, từng bị coi là ngôn ngữ kẻ thù trong thời trẻ của cụ.

 

Khi Nhật Bản tổ chức Thế vận hội mùa Hè 1964, cụ Takamizawa quá bận rộn với việc gia đình nên không để ý nhiều đến sự kiện này. Thế vận hội quay lại Nhật Bản vào tháng 7/2020, cụ Takamizawa muốn giúp đỡ nhiều nhất có thể.

Cụ là một trong số hơn 200.000 người đăng ký làm tình nguyện viên cho thế vận hội với hy vọng có thể giúp đỡ hàng ngàn tổ chức và khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản trong dịp này. Theo các nhà tổ chức sự kiện, chưa đến 1% những người xung phong làm tình nguyện viên ở độ tuổi trên 80, vì vậy cụ Setsuko Takamizawa là một trường hợp đặc biệt.

Theo Chỉ số Thông thạo Anh ngữ EF (EF English Proficiency Index), Nhật Bản đứng thứ 49 trong các quốc gia mà tại đó tiếng Anh không phải là ngôn ngữ số 1, sau Chile, Belarus và nước láng giềng Hàn Quốc. Thế nhưng điều này đang dần thay đổi. Thế hệ trẻ tại Nhật Bản được học tiếng Anh sớm hơn tại trường. Tuy nhiên, cụ Takamizawa cho rằng, sự thay đổi quan trọng nhất là hãy mở lòng hơn với thế giới bên ngoài.

Với sự chăm chỉ và tinh thần ham học hỏi, giao lưu của mình, chắc chắn cụ Takamizawa sẽ là một tình nguyện viên để lại nhiều ấn tượng với bạn bè quốc tế trong kỳ Thế vận hội sắp tới. 

 

Thăm dò khán giả