Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 06:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 6, 13/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cụ bà 86 tuổi với 500 huy chương môn điền kinh

(ANTV) - Nói đến các vận động viên bộ môn điền kinh, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến những thanh niên với một sức khỏe bền bỉ, dẻo dai. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng 1 vế với trường hợp của cụ bà Deidre Larkin, 86 tuổi. 

 

Mặc dù đã ở độ tuổi "thất thập cổ lai hy",  xong cụ bà này đã dành được đến 500 huy chương ở bộ môn điền kinh, và từng lập kỷ lục thế giới ở độ tuổi của bà, khi hoàn tất quãng đường 21 km với thời gian 2 giờ 5 phút trong cuộc thi tại Geneva, Thụy Sỹ. Sức khỏe, sự dẻo dai cùng những nỗ lực bền bỉ của cụ bà Deidre Larkin đã chứng minh rằng "tuổi tác chỉ là con số".

Mỗi buổi sáng, vào lúc 5 giờ, nữ nhạc công về hưu 86 tuổi, bà Deirder Larkin, luôn đều đặn chạy bộ 8km quanh khu vực ngoại ô Johannesburg (Nam Phi). Để giữ dáng, cụ bà Deirdre luôn tuân thủ lịch tập khắt khe này cùng chế độ ăn không đường, muối và cà phê.

Như rất nhiều những người cao tuổi khác, bà Larkin được bác sĩ chẩn đoán bệnh loãng xương vào năm 77 tuổi, và bác sĩ cũng không cho phép bà điều trị bằng thuốc hoặc tiêm chích. Thế rồi gia đình bà Larkin chuyển đến một khu vực ngoại ô của thành phố Johannesburg, nơi có môi trường thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên. Và rồi, điều kỳ diệu đã xảy đến với cụ bà 78 tuổi khi đó.

Bà Larkin chạy mỗi lúc một nhiều hơn và dần dà quãng đường di chuyển của bà không còn được tính bằng bước nữa, mà là kilômet. Chỉ sau đó 2 năm, bà Larkin cải thiện sức khỏe đến mức đủ sức tham dự một giải chạy bộ. Đến năm 2013 - tức thời điểm đã 81 tuổi, bà Larkin khiến cộng đồng điền kinh thế giới phải một phen ngỡ ngàng khi phá kỷ lục chạy 10km dành cho người trên 70 tuổi của bà Melitta Czerwenka (Đức). Bà Larkin chạy mất 54 phút 17 giây, vượt trên kỷ lục cũ 2 phút 36 giây.

Không dừng lại ở đó, bà Larkin tăng mức chạy từ 10km lên bán marathon, tức 21,1km. Năm ngoái, bà Larkin tiếp tục gây tiếng vang ở Giải marathon Geneva (Thụy Sĩ) khi hoàn thành quãng đường sau 2 giờ 5 phút 13 giây, bỏ xa kỷ lục cũ (2 giờ 12 phút 37 giây) của lứa tuổi trên 85. Đến nay, bà đã giành được gần 500 huy chương các loại, và trở thành tấm gương sáng cho con cháu cũng như nhiều thế hệ trẻ.

Chạy bộ không những mang lại cho bà Larkin những tấm huy chương, các kỷ lục mà còn hồi sinh cuộc sống tuổi thanh xuân của bà. Mỗi ngày, sau khi thực hiện một chuyến chạy bộ tập thể dục, bà lại lái xe đến một trường trung học để dạy piano, nơi bà vẫn giữ phong cách ăn mặc sặc sỡ như bất kỳ cô gái trẻ nào khác. Với sự trẻ trung, năng động của mình, bà giáo đa tài là thần tượng của các học sinh. Mỗi tuần vẫn có khoảng 30 học sinh tụ tập cùng nhau để nghe bà Larkin truyền đạt kinh nghiệm sống.

B.T
Thăm dò khán giả