Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 4, 06/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

COVID-19: Số người tử vong ở Anh cao nhất châu Âu

(ANTV) -  Đại dịch Covid-19 đã lây lan ra 212 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 3,6 triệu người nhiễm. Trong khi tại châu Âu, Anh đã trở thành quốc gia có số ca tử vong vì dịch bệnh cao nhất với gần 30.000 trường hợp. Tỷ lệ này đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ.

 

Hầu hết quan chức Anh đều nhận định tình hình hiện nay vẫn rất nguy hiểm nên chưa thể nới lỏng phong toả. Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng phát đi thông tin cho biết, Thủ tướng Anh sẽ chờ đợi thêm các chứng cứ khoa học mới để quyết định thời điểm sẽ tiến hành nới lỏng phong toả.

Trong khi đó, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins tính đến 8h00 sáng 6/5 (theo giờ Việt Nam), tại Mỹ có 2.333 ca tử vong trong vòng 24 giờ do mắc COVID-19. Đây là số liệu người tử vong được ghi nhận thấp nhất trong vòng 1 tháng qua.

Trước đó một ngày, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sớm giải tán nhóm đặc nhiệm chống dịch COVID-19 trong bối cảnh nước này đang hướng đến giai đoạn 2, tập trung vào các biện pháp sau dịch. Ông Trump cho biết, một nhóm khác sẽ được thành lập. Ông cũng khẳng định cuộc chiến chống COVID-19 vẫn chưa kết thúc.

Liên quan tới những điều tra về nguồn gốc của virus Covid-19, tổng thống Trump tuyên bố sẽ dần công bố trong báo cáo của mình. Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm thông tin hay khung thời gian nhất định.

 

Trong những ngày này, khi mọi hoạt động của đời sống - xã hội đều bị ảnh hưởng và xáo trộn vì dịch COVID-19, có lẽ người ta mới hiểu được thực sự thế nào là thế giới phẳng. Một con virus không thể nhìn thấy bắt mắt thường bùng phát tại một quốc gia nhưng lại có thể lây lan nhanh tới 212 quốc gia và vùng lãnh thổ khác. 1/3 dân số toàn cầu, khoảng 2,7 tỷ người bị cách ly, phong tỏa và hạn chế đi lại. 

Các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đã đẩy kinh tế thế giới rơi vào một cuộc suy thoái sâu rộng và nghiêm trọng hơn so với dự báo ban đầu. Thực tế này được phản ánh qua những số liệu báo cáo kinh tế do một loạt nền kinh tế hàng đầu thế giới công bố.

Bộ Thương mại Mỹ  ngày 5/5, cho biết xuất khẩu của Mỹ đã giảm gần 10% trong tháng Ba, khiến thâm hụt thương mại nước này tăng lên hơn 44 tỷ USD. Con số này cao hơn so với mức thâm hụt gần 40 tỷ USD trong tháng Hai vừa qua. Nhập khẩu giảm ở mức 6,2% do giao thông và vận chuyển hàng hóa trên thế giới bị đình trệ.

Cùng ngày, Bộ Lao động Tây Ban Nha cho biết số người thất nghiệp tại nước này trong tháng 4 đã tăng hơn 280.000 người lên 3,8 triệu người, do các biện pháp phong tỏa khiến ngành du lịch của nước này gặp nhiều khó khăn. Số người thất nghiệp trong tháng Tư đã tăng gần 8% so với tháng Ba vừa qua. Chỉ riêng trong tháng Tư, lĩnh vực dịch vụ vốn phụ thuộc lớn vào ngành du lịch đã ghi nhận 219.128 người thất nghiệp. Số lượng việc làm trong tháng Tư cũng giảm 548.000 việc làm so với cùng kỳ năm 2019.

Còn tại Anh, theo kết quả cuộc khảo sát kinh doanh do IHS Markit công bố ngày 5/5, kinh tế Anh đang hướng tới mức giảm 7% trong quý 2/2020, mức giảm mạnh nhất trong nhiều năm qua, sau khi các biện pháp mà nước này áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đã buộc các doanh nghiệp trên toàn quốc phải đóng cửa trong tháng 4/2020.

BT
Thăm dò khán giả