Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 10:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 5, 07/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

COVID-19: Số ca tử vong và ca bệnh mới tăng mạnh trên thế giới

(ANTV) - Theo số liệu thống kê mới nhất, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã vượt quá 87,5 triệu ca, trong đó đã có hơn 1,8 triệu người thiệt mạng. 

 

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 670.000 trường hợp mắc COVID-19 và hơn 12.000 ca tử vong.

Ngày 6/1, thế giới có tới 126 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 102 quốc gia, vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng mạnh trở lại.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, như Mỹ, Ấn Độ và Brazil, đồng thời lây lan diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước, nhất là tại châu Âu. Diễn biến dịch bệnh đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở một số khu vực của thế giới, sau khi hàng loạt quốc gia đối mặt với sự bùng phát đợt dịch mới. Hàng loạt nước châu Âu đã phải tái phong tỏa một phần hoặc siết chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 6/1, Nhật Bản lần đầu tiên ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày vượt 6.000 ca, trong đó thủ đô Tokyo và một số tỉnh đều ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ ra quyết định cuối cùng về việc ban bố tình trạng khẩn cấp tại cuộc họp của Ban chỉ đạo ứng phó dịch COVID-19 trong ngày 7/1.

Tại châu Âu, Anh ghi nhận số ca mắc mới lần đầu tiên vượt quá 60.000 trường hợp kể từ khi đại dịch bùng phát tại quốc gia châu Âu này. Như vậy, đây là ngày thứ 7 liên tiếp số ca mắc mới theo ngày ở Anh vượt qua 50.000 người. Thủ tướng Boris Johnson cho biết, hiện hơn 1,3 triệu người ở Vương quốc Anh đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh nước này bắt đầu triển khai lệnh phong tỏa mới ở England nhằm chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2.

 

Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức cấp phép lưu hành vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Moderna Inc (Mỹ) bào chế và phát triển. Thông báo này được Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đưa ra vài giờ sau khi Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) thông qua khuyến nghị về việc cấp phép lưu hành vaccine này.

Trong một tuyên bố sau khi EMA "bật đèn xanh" cho vaccine của Moderna, Giám đốc điều hành EMA Emer Cooke cho biết việc cấp phép cho vaccine của Moderna là có thêm công cụ để vượt qua tình huống khẩn cấp hiện nay. Trong khi đó, bà Ursula von der Leyen gọi đây là tin tốt lành đối với nỗ lực có thêm vaccine cho người dân châu Âu.

Như vậy, vaccine của Moderna đã trở thành loại vaccine ngừa COVID-19 thứ hai được EMA khuyến nghị cấp phép lưu hành, sau vaccine Pfizer/BioNTech nhận được sự ủng hộ của cơ quan này hôm 21/12/2020./.

BT
Thăm dò khán giả