Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 22:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:19, Thứ 4, 10/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

COVID-19: Số ca tử vong tăng vọt tại Mỹ và Brazil

(ANTV) - Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 115.753 trường hợp mắc COVID-19 và 4.624 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 7,3 triệu người. Mỹ và Brazil chứng kiến số ca tử vong tăng vọt trở lại, trong khi nhiều nước châu Âu từng bước nới lỏng biện pháp phòng dịch và khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội.

Cụ thể, tính riêng trong ngày hôm qua, Mỹ ghi nhận hơn 19.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.093 ca tử vong. Brazil ghi nhận hơn 31.000 ca nhiễm mới, trong đó có 1.185 ca tử vong. Như vậy, Mỹ và Brazil vẫn là 2 quốc gia lần lượt có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới. Các chuyên gia về dịch bệnh cảnh báo các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Mỹ liên quan vụ người đàn ông da màu George Floyd tử vong sau khi bị cảnh sát bắt giữ ở thành phố Minneapolis có thể dẫn tới bùng phát đợt dịch mới.

Đây là diễn biến đáng quan ngại. Bởi trong 2 tuần qua, số ca tử vong hàng ngày tại Mỹ nhiều lần giảm xuống dưới 1.000 ca, dù số ca nhiễm mới vẫn tăng mạnh ở mức khoảng 20.000 ca/ngày. Michigan và Arizona là 2 bang có số ca nhiễm mới tăng cao nhất, trong khi một số bang như Virginia, Rhode Island và Nebraska ghi nhận tình hình dịch bệnh giảm mạnh.

Trong khi đó, Thống đốc bang New Jersey hôm qua tuyên bố dỡ bỏ lệnh yêu cầu người dân ở nhà, vốn được đưa ra hơn hai tháng trước do đại dịch COVID-19. Trước đó, Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio cũng tuyên bố chính quyền quyết định dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ngay lập tức, trong bối cảnh thành phố nổi tiếng này của Mỹ sắp mở cửa trở lại sau nhiều tháng phong tỏa vì dịch COVID-19.

Tòa án Tối cao Brazil yêu cầu Bộ Y tế phải công bố toàn bộ số liệu về COVID-19

Hôm 09/6, Tòa án Tối cao Liên bang (STF) của Brazil đã ra phán quyến bắt buộc Bộ Y tế nước này phải nối lại việc công bố hàng ngày toàn bộ số liệu liên quan tới đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Phán quyết được đưa ra trong bối cảnh các số liệu thống kê về COVID-19 tại Brazil vừa bị xóa bỏ hoàn toàn.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Liên bang Brazil cho rằng cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp thống kê hiệu quả đã được quốc tế thừa nhận và áp dụng, trong đó có quy trình thu thập, phân tích và công bố các dữ liệu dịch tễ nổi bật và cần thiết cho các kế hoạch của cơ quan công quyền, cũng như giúp dân chúng tiếp cận thông tin một cách minh bạch.

Trước những chỉ trích gay gắt của dư luận trong nước trong những ngày qua liên quan tới việc thông tin về tình hình dịch bệnh, chính phủ Brazil cũng đã buộc phải quay trở lại cách công bố số liệu dịch bệnh như trước đây, trong đó bao gồm việc thông tin tổng số lượng ca nhiễm bệnh, số ca nhiễm mới và công bố vào “giờ vàng” buối tối.

BT
Thăm dò khán giả