Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 00:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:58, Thứ 6, 04/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

COVID-19 làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói ở nhiều quốc gia

(ANTV) - Báo cáo mới của Liên hợp quốc công bố hôm 3/12, cho biết đại dịch COVID-19 có thể đẩy 32 triệu người ở các nước kém phát triển nhất thế giới vào tình trạng nghèo cùng cực. Báo cáo cũng nêu rõ nếu không có các hành động quốc tế, các mục tiêu phát triển toàn cầu sẽ bị bỏ lỡ.

Trong Báo cáo các nước kém phát triển nhất năm 2020, Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển (UNCTAD) đánh giá các nước kém phát triển nhất thế giới đang trải qua giai đoạn kinh tế tồi tệ nhất trong 30 năm qua, do tác động của đại dịch COVID-19.

Thu nhập giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng và thâm hụt tài chính lớn có thể đẩy 32 triệu người ở 47 quốc gia kém phát triển nhất vào diện nghèo cùng cực. Dự báo, tăng trưởng kinh tế sẽ giảm từ 5% xuống -0,4% trong khoảng thời gian từ 10/2019 - 10/2020. Thu nhập bình quân đầu người giảm 2,6% trong 2020.

UNCTAD cũng nhấn mạnh, các tiến bộ về dinh dưỡng, y tế và giáo dục cũng đang bị hủy hoại do tác động của khủng hoảng. Ngoài ra, sự gia tăng mức độ lây nhiễm COVID-19 ở các nước kém phát triển nhất sẽ gây ra cú sốc cho hệ thống y tế vốn vẫn chưa phát triển ở các nước này.

Đánh giá của các chuyên gia về điều phối an ninh lương thực tại Châu Phi cho biết nạn đói ở Sahel và Tây Phi đang gia tăng do chủ nghĩa thánh chiến và bạo lực. Số người đói có thể sẽ đạt mức kỷ lục vào mùa Xuân tới nếu không có những hành động kịp thời.

Theo số liệu đưa ra trong cuộc họp ngày 3/12 giữa đại diện của các quốc gia liên quan  với các nhà tài trợ quốc tế gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Thế giới (WB), Liên hợp quốc (LHQ) Mạng lưới phòng chống khủng hoảng lương thực (RPCA) và một số tổ chức phi chính phủ (NGO), chỉ tính từ tháng 10 đến nay đã có khoảng 16,7 triệu người ở Tây Phi rơi vào cảnh đói ăn.

Nếu không có các hành động nhanh chóng, con số này có thể sẽ tăng lên tới 24 triệu người vào mùa Hè, thời điểm được xem là cực kỳ khó khăn ở Tây Phi do các kho lương thực đã rỗng trong khi vụ thu hoạch tiếp theo chưa đến. Các đánh giá cho thấy tuy các vụ thu hoạch trong năm nay đã được cải thiện nhưng an ninh lương thực vẫn bị suy giảm do bạo lực và mất an ninh dân sự.

Trước mắt, Tây Phi sẽ phải đối mặt với nạn sâu bướm truyền bệnh và nạn châu chấu có thể ập đến bất cứ lúc nào. Tình trạng các thực phẩm cơ bản như ngũ cốc, dầu, đường, các sản phẩm từ sữa và thịt tăng giá cũng sẽ ảnh hưởng đến nạn đói ở Tây Phi trong thời gian tới./.

BT
Thăm dò khán giả