Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 20:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 3, 06/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Covid-19 làm gia tăng tình trạng bóc lột, lạm dụng trẻ em

(ANTV) - Tại Ấn Độ, tình trạng bóc lột sức lao động trẻ em đang trở thành một vấn nạn lớn. Các xưởng sản suất thuốc lá, may mặc hay các công trường thường thuê lao động trẻ em.

 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành dữ dội tại quốc gia Nam Á này, thì số trẻ em bị lạm dụng, trở thành nạn nhân của nạn buôn người lại càng gia tăng trầm trọng hơn. Theo ước tính của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF, Ấn Độ hiện có khoảng hơn 10,1 triệu lao động trẻ em trong đó có nhiều em dưới 9 tuổi.

Bán hoa hồng trong cái nắng thiêu đốt; thu gom chai nhựa quanh đường ray xe lửa để bán phế liệu... - Đây là những cảnh thường thấy tại NewDeli. Đại dịch Covid-19 tấn công Ấn Độ, buộc chính phủ nước này phải áp đặt lệnh cách ly đối với 1,3 tỷ dân.

Hơn 122 triệu người đã mất việc, 75% trong số đó là những người buôn bán nhỏ và làm công ăn lương theo ngày. Thất nghiệp cũng khiến cho tầng lớp lao động nghèo phải chịu áp lực kinh tế nặng nề. Nhiều gia đình phải để con em mình nghỉ học, đi làm kiếm sống, thậm chí gả con gái chưa đủ 12 tuổi để bớt đi một miệng ăn.

Bà Sunita Bhutani, nhân viên của Tổ chức phi chính phủ cho biết: Những đứa trẻ này phải giúp bố mẹ làm việc nhà, chăm sóc em nhỏ, trông cửa hàng. Các em gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Mỗi ngày chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi yêu cầu xin được giúp đỡ. Các em muốn được đi học nhưng bố mẹ không có điều kiện để cho chúng trở lại trường học.

Theo ông Kailash Satyarthi, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2014 của Ấn Độ: Đại dịch covid-19 ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến toàn thế giới. Mọi người sẽ cảm thấy có trách nhiệm với nhau hơn. Nhưng ngược lại, nó đã phơi bày và làm trầm trọng hơn những bất bình đẳng trong xã hội. Thật không may là trẻ em thuộc các  thành phần yếu thế của xã hội và phải chịu đựng nhiều nhất. Thậm chí sau đại dịch, mối đe dọa của các em còn nghiêm trọng hơn nhiều.

Theo thống kê, vào thời điểm cách ly ở Ấn Độ, chỉ trong 11 ngày, 92.000 trường hợp trẻ em bị lạm dụng trong gia đình và trong các cộng đồng được báo cáo lên đường dây trợ giúp của chính phủ.

Giám đốc Điều hành của UNICEF Henrietta Fore cho biết thêm: Việc đóng cửa các trường học và các biện pháp hạn chế đi lại đã làm tăng thời gian trẻ em phải ở nhà với những đối tượng bạo hành. Tiếp đó tác động của đại dịch đến các dịch vụ bảo trợ trẻ em và nhân viên làm công việc này đồng nghĩa với việc trẻ em không có nơi nào để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Trường học đóng cửa, các biện pháp cách ly nghiêm ngặt khiến cho ngày càng nhiều gia đình phụ thuộc vào công nghệ và các giải pháp số để duy trì việc học tập của con cái, giải trí và kết nối với thế giới bên ngoài, đây cũng chính là một trong những nguy cơ khiến số vụ lạm dụng tình dục ngày càng gia tăng. Bởi, không phải trẻ em nào cũng có kiến thức, kỹ năng và nguồn lực cần thiết để bảo vệ bản thân an toàn trên mạng.

Tiến sỹ Howard Taylor, Tổng Giám đốc Điều hành Hợp tác Toàn cầu chấm dứt bạo lực cho rằng: Giành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột tình dục, dụ dỗ và lừa gạt vì những kẻ xấu đang tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19. Thiếu giao tiếp trực tiếp với bạn bè và bạn trai/bạn gái có thể dẫn đến những hành vi có nguy cơ cao như gửi hình ảnh gợi tình, trong khi đó tăng thời gian lên mạng không kiểm soát có thể khiến trẻ em tiếp xúc với những nội dung độc hại, bạo lực cũng như tăng nguy cơ bị bắt nạt trên mạng.

Ông Kailash Satyarthi chia sẻ: Một khi các em bị rơi vào các bẫy đó, chúng có thể lôi vào các ổ mại dâm, và bị buôn bán một cách dễ dàng. Vì vậy đây là một mối đe dọa khác mà chính phủ cần phải giải quyết ngay từ bây giờ."

Rõ ràng, Ấn Độ hiện là quốc gia có dân số thuộc hàng trẻ nhất thế giới nhưng với ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, cả một thế hệ trẻ em của nền kinh tế này đang chịu tổn thương. Việc không được học hành, rơi xuống cảnh nghèo khổ cùng nạn bóc lột sức lao động trẻ em sẽ khiến thế hệ trẻ nhỏ của nước này có thu nhập ít hơn khi trưởng thành cùng nhiều hệ lụy khác. Tệ hại hơn, đói nghèo gia tăng khiến chính phủ phải tốn nhiều nguồn lực hơn nhằm chăm sóc cho thế hệ chịu tổn thương vì đại dịch này./.

BT
Thăm dò khán giả