Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 21:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 7, 05/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

COVID-19: Campuchia xuất hiện biến chủng mới

(ANTV) - Tính đến thời điểm này thế giới có trên 173,3 triệu người nhiễm virus SARS-COV2, trong đó hơn 3,72 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Riêng tại Campuchia, dịch bệnh đang vẫn ở tình trạng nghiêm trọng và đáng ngại khi nước này có 886 bệnh nhân mới và 6 ca tử vong trong một ngày qua.

Trong thông báo đưa ra ngày 4/6, Campuchia cho biết đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-COV-2 là B.1.617 dựa trên kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Campuchia đối với 3 trường hợp từ Thái Lan nhập cảnh Campuchia.

Các trường hợp nhiễm biến thể mới gồm 1 bệnh nhân tại tỉnh Bantey Meanchey và 2 bệnh nhân tại tỉnh Battambang. Các bệnh nhân nói trên đang được điều trị tại các bệnh viện địa phương.

Bộ Y tế Campuchia chỉ đạo khẩn tới bệnh viện các tỉnh tăng cường công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm các quy định của bộ về đảm bảo an toàn, cách ly tuyệt đối bệnh nhân COVID-19, tăng cường công tác truy vết, kể cả những trường hợp nghi lây nhiễm, địa điểm lây nhiễm.

Trong tuần vừa qua, số ca lây nhiễm COVID-19 tại Campuchia tiếp tục xu hướng gia tăng gây quan ngại. Trong 24 giờ qua, nước này có thêm 886 ca nhiễm mới, trong đó có 856 ca lây nhiễm cộng đồng và 6 ca tử vong. Tính đến nay, Campuchia ghi nhận tổng cộng  hơn 33.000 ca nhiễm, trong đó có hơn 25.000 người đã bình phục và 242 trường hợp không qua khỏi.

WHO cảnh báo thiếu nguồn cung vaccine cho COVAX

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang cảnh báo tình trạng thiếu vaccine ngừa COVID-19 cấp cho cơ chế COVAX trong tháng 6-7 có thể làm giảm hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu.

Cố vấn cấp cao của WHO - ông Bruce Aylward, thế giới sẽ cần có thêm 250 triệu người được tiêm vaccine từ nay đến cuối tháng 9 nếu muốn đạt mục tiêu có ít nhất 30-40% dân số toàn cầu được tiêm chủng trong năm nay. Ông đánh giá việc các nước giàu cam kết đóng góp 150 triệu liều vaccine cho COVAX là khởi đầu tốt, song số vaccine này chưa được giao ngay trong tháng 6-7.

COVAX được WHO và Liên hợp quốc (LHQ) đồng sáng lập nhằm đảm bảo phân phối công bằng vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu, đặc biệt ở các quốc gia có thu nhập thấp. Đến nay hơn 80 triệu liều vaccine đã được chuyển đến 129 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã hoan nghênh việc WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine ngừa COVID-19 do công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac Biotech phát triển, đồng thời nhận định đây là bước tiến quan trọng để mở đường cho các cơ quan quản lý dược phẩm Nam Phi xem xét mua vaccine này./.

BT
Thăm dò khán giả