Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 11:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 5, 14/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

COVID-19: Biến thể mới lan ra 50 quốc gia

(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 92,7 triệu ca mắc bệnh, trong đó hơn 1,98 triệu trường hợp đã tử vong. Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp khi biến thể mới của virus SARS-CoV-2, được phát hiện đầu tiên tại Anh hồi giữa tháng 12, đến nay đã lây lan ra 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Biến thể tương tự được phát hiện tại Nam Phi cũng đã xuất hiện tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cả 2 biến thể này được xác định có khả năng lây nhiễm cao.

 

Hungary, Philippines và Sri Lanka là những nước mới nhất phát hiện các ca nhiễm virus biến thể ở Anh, đều là các ca mới nhập cảnh. Ngoài biến thể tương tự ở Nam Phi vẫn đang tiếp tục lây lan, biến thể mới thứ 3 phát hiện tại Nhật Bản được Tổ chức y tế thế giới (WHO) đánh giá có thể tác động đến khả năng lây lan và phản ứng miễn dịch cộng đồng, song vẫn cần nghiên cứu kỹ hơn.

Trong khi đó, dịch COVID-19 vẫn lây lan với tốc độ chóng mặt. Mỹ, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất của đại dịch, hôm qua chứng kiến thêm 1 kỷ lục buồn khi số ca tử vong trong 1 ngày ghi nhận ở mức gần 4.500 ca, số ca mắc mới và nhập viện cũng tăng đột biến. Tại châu Âu, Đức trong 24h qua cũng ghi nhận số ca tử vong cao nhất kể từ đầu dịch (hơn 1.300 ca), trong khi số ca mắc mới cũng ở mức hơn 23.000 ca.

Còn tại châu Á, Malaysia đã buộc phải tái ban bố Lệnh hạn chế di chuyển (MCO) từ ngày 13-26/1 tại nhiều địa phương do lệnh hạn chế trước đó không thể mang lại hiệu quả mong muốn. Hiện nước này ghi nhận khoảng 141.000 ca mắc COVID-19, trong đó 559 người đã tử vong.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị giới chức nước này bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng đại trà vắcxin phòng COVID-19 từ ngày 18/1 tới, đồng thời ca ngợi vắcxin Sputnik V do nước này sản xuất là tốt nhất thế giới.

Tổng thống Putin đặc biệt nhấn mạnh đến ưu điểm của vắcxin Sputnik V đó là điều kiện bảo quản trong quá trình vận chuyển đơn giản mà hiệu quả. Ông cũng cho rằng, Nga nên chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng liên quan để thúc đẩy việc sản xuất vắcxin này.

Với số ca mắc COVID-19 nhiều thứ tư thế giới, Nga đã bắt đầu triển khai tiêm chủng quy mô lớn vắcxin Sputnik V hồi tháng 12 năm ngoái, trong đó ưu tiên các bác sĩ và những nhân viên y tế ở tuyến đầu. Các dữ liệu thử nghiệm sơ bộ được công bố vào tuần trước cho thấy vắcxin Sputnik V, được nhà chức trách cấp phép sử dụng hồi tháng 8/2020, đạt hiệu quả phòng ngừa lên tới 91,4%. Đến nay đã có hơn 1,5 triệu người được chủng ngừa COVID-19 bằng vắcxin Sputnik V./.

BT
Thăm dò khán giả