Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 23:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Chủ Nhật, 14/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

COP26 công bố dự thảo mới nhất về biến đổi khí hậu

(ANTV) - Dự thảo mới nhất của thỏa thuận về biến đổi khí hậu có thể sẽ được thông qua tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow, Anh - vừa được Liên hợp quốc công bố sau các cuộc đàm phán căng thẳng kéo dài nhiều giờ.

Dự thảo có tên Thỏa thuận biến đổi khí hậu (CMA) đưa ra kế hoạch nhằm thực hiện các cam kết tại Hiệp định Paris được thông qua tại COP21 năm 2015. Dự thảo không có nhiều thay đổi lớn so với bản dự thảo công bố ngày 12/11, theo đó các phần được hoan nghênh, liên quan tới tiến độ giải quyết biến đổi khí hậu, vẫn được giữ nguyên, song không có cập nhật đáng kể về hành động mà các chính phủ đồng ý thực hiện.

Dự thảo mới nhất giữ nguyên phần quan trọng, đó là "loại bỏ dần điện than không sử dụng công nghệ thu giữ carbon và trợ cấp không hiệu quả nhiên liệu hóa thạch", và thừa nhận sự cần thiết phải hỗ trợ hướng tới quá trình chuyển đổi công bằng".

Ngoài ra, dự thảo cũng yêu cầu các quốc gia công bố kế hoạch giảm phát thải khí nhà kính vào năm 2022 tại COP27 ở Ai Cập, để phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris.

Bên cạnh đó, dự thảo kêu gọi các nước phát triển đến năm 2025 tăng ít nhất gấp đôi tài trợ khí hậu so với mức cam kết năm 2019 (100 tỷ USD/năm) để giúp các quốc gia đang phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu tại Hội nghị sẽ xem xét bản dự thảo trong sáng 13/11 (giờ địa phương) và dự kiến các quyết định cuối cùng sẽ được thông qua vào phiên họp buổi chiều cùng ngày.

Ngoại trưởng Mỹ và Nhật Bản nhất trí củng cố quan hệ đồng minh

Tân Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi ngày 13/11, vừa có cuộc điện đàm cùng người đồng cấp Mỹ Antony Blinken; trong đó hai bên nhất trí củng cố quan hệ đồng minh giữa hai nước, đồng thời nỗ lực hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai quan chức này kể từ khi ông Hayashi bắt đầu đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Nhật Bản ngày 10/11 vừa qua.

Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm, ông Hayashi cho biết hai bên đã xác nhận lại Điều 5 của Hiệp ước An ninh Nhật Bản-Mỹ, trong đó quy định Washington sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ dưới sự quản lý của Tokyo trước nguy cơ bị tấn công vũ trang, cũng được áp dụng đối với quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang kiểm soát trên Biển Hoa Đông, mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo này và gọi là Điếu Ngư.

Hai nhà ngoại giao hàng đầu nhất trí xúc tiến tổ chức cuộc gặp 2+2 giữa ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng càng sớm càng tốt.

Theo Ngoại trưởng Hayashi, hai nước đang nỗ lực xúc tiến một hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Kishida Fumio và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào trước cuối năm nay. Đây cũng sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ông Kishida sau khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản tháng 10 vừa qua.

 

BT
Thăm dò khán giả