Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 4, 03/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

COP26: Các quốc gia cam kết chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030

(ANTV) - Các nhà lãnh đạo của hơn 100 quốc gia đã đạt được thỏa thuận ngăn chặn và đảo ngược nạn phá rừng vào năm 2030 trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đang diễn ra tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh). Các cam kết hiện chiếm hơn 85% diện tích rừng toàn cầu.

Cam kết bao gồm hơn 19 tỷ USD các khoản quỹ công và quỹ tư nhân, được sự ủng hộ từ nhiều nước như Brazil, Trung Quốc, Colombia, Congo, Indonesia, Nga và Mỹ. Một phần trong ngân khoản sẽ được chuyển tới các nước đang phát triển, nhằm phục hồi những vùng đất đã bị hư hại, đối phó nạn cháy rừng, và hỗ trợ các cộng đồng dân cư bản địa.

Chính phủ 28 nước cam kết sẽ loại bỏ việc phá rừng khỏi hoạt động thương mại toàn cầu đối với thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp khác như dầu cọ, đậu nành và ca cao. Những ngành công nghiệp này khiến rừng bị mất đi nhanh chóng hơn, do con người cần đốn rừng lấy đất chăn nuôi gia súc hoặc trồng hoa màu.

Ngoài ra, lãnh đạo của hơn 30 tổ chức tài chính cũng đã cam kết “loại bỏ đầu tư vào các hoạt động liên quan đến phá rừng”.

Thủ tướng nước chủ nhà Boris Johnson đã ca ngợi thỏa thuận này trong phát biểu khởi động cuộc họp về rừng và sử dụng đất tại hội nghị COP26. Ông khẳng định thỏa thuận sẽ giúp cộng đồng quốc tế hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C vào năm 2030 so với thời kỳ tiền công nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả