Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 09:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 6, 03/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công ty Nhật Bản công bố tàu đổ bộ Mặt trăng

(ANTV) -Công ty I-space ở Tokyo, Nhật Bản vừa qua đã ra mắt tàu đổ bộ Mặt trăng Series 2 thế hệ tiếp theo tại Hội nghị chuyên đề vũ trụ lần thứ 36 ở Colorado, Mỹ.

 
Ispace cho biết nhiệm vụ đầu tiên của công ty là sẽ phóng tàu vào năm sau cùng tên lửa Falcon 9 của SpaceX. Trong chuyến bay đó, tàu đổ bộ Series 1 sẽ đưa robot tự hành Rashid của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất lên Mặt trăng.
 
Còn tàu Series 2 có khoang chở hàng dạng module với nhiều khoang tải hàng bố trí linh hoạt và tối ưu cho chính phủ, khách hàng tư nhân và tổ chức khoa học. Đặc biệt, đây là một trong những tàu đổ bộ Mặt trăng thương mại đầu tiên có thể hạ cánh ở cả nửa sáng và nửa tối của Mặt trăng, bao gồm vùng cực. Ispace hy vọng tàu Series 2 có thể là lựa chọn hấp dẫn đối với Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA).
 
Mỹ: Kính viễn vọng James Webb chuẩn bị được phóng vào tháng 10 tới
 
 
Trong một tuyên bố mới, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của kính viễn vọng không gian James Webb (gọi tắt là JWST) và chuẩn bị "đóng gói" để vận chuyển đến cơ sở phóng./.
 
Như vậy, sau nhiều lần trì hoãn, thiết bị kế nhiệm của kính viễn vọng không gian Hubble có thể được phóng lên vào tháng 10 năm nay.
 
JWST ban đầu có kế hoạch ra mắt vào năm 2007, nhưng đã trải qua một cuộc tái thiết kế mạnh mẽ và được dời lịch đến năm 2015. Vì nhiều lý do khác nhau, sứ mệnh tiếp tục bị trì hoãn vài lần và kế hoạch phóng gần nhất là tháng 10/2021. Tuy nhiên, đây có vẻ là lịch phóng cuối cùng.
 
Được mệnh danh là "công cụ nhìn xuyên quá khứ", JWST khi đi vào hoạt động sẽ quét vũ trụ bằng tia hồng ngoại trong ít nhất một thập kỷ, cung cấp cái nhìn xa hơn và rõ nét hơn về không gian sau thẳm. Với khả năng quan sát vật thể cách xa hơn 13,5 tỷ năm ánh sáng, thiết bị được kỳ vọng có thể khám phá những ngôi sao và thiên hà đầu tiên hình thành sau vụ nổ lớn Big Bang.
 
 
Mỹ phát minh thiết bị cấy ghép màng nhĩ in 3D
 
Tình trạng thủng màng nhĩ dẫn đến đau, suy giảm thính lực từ trước đến này rất khó có thể được điều trị. Và để khắc phục vấn đề này, mới đây, các nhà khoa học tại Trường Đại học Harvard (Mỹ) đã phát minh công cụ đặc biệt hỗ trợ những người thủng màng nhĩ mang tên Phono Graft.
 
Cụ thể, PhonoGraft là một thiết bị cấy ghép in 3D. Thiết bị có thể vá các tổn thương trong màng nhĩ bằng cách khuyến khích những tế bào tự nhiên mọc lại. Hiện, PhonoGraft đã được đưa vào sản xuất thương mại.
 
Hiện tại, phương pháp điều trị thủng màng nhĩ tốt nhất là phẫu thuật tạo hình vành tai. Phương pháp này sửa chữa lỗ thủng bằng cách sử dụng mô ghép của chính bệnh nhân. Tuy nhiên, phương pháp không thể giúp màng nhĩ hoạt động như bình thường. Ngoài ra, quy trình này yêu cầu rạch sau tai và thường có thể thất bại.
 
Ông Aaron Remenschneider, Nhà nghiên cứu dự án phát minh PhonoGraft, Mỹ cho biết:“PhonoGraft được thiết kế để giải quyết những vấn đề mà phương pháp phẫu thuật tạo hình vành tai chưa khắc phục được. Bộ phận cấy ghép mô phỏng hình dạng phức tạp của màng nhĩ tự nhiên. Thiết bị được làm bằng mực gốc polymer tổng hợp để in 3D”.
 
Bản thân thiết bị cấy ghép không chỉ hoạt động để phục hồi thính giác, mà còn giúp các tế bào của người nhận tái tạo. Các thử nghiệm ở sóc sin-sin - loài có giải phẫu tai và phạm vi thính giác tương tự con người, đã được chứng minh là đầy hứa hẹn.
 
Ông Aaron Remenschneider, Nhà nghiên cứu dự án phát minh PhonoGraft, Mỹ nói:“Ba tháng sau khi cấy ghép tối ưu hóa vào tai của sóc sin-sin, chúng tôi đã có một khoảnh khắc tuyệt vời thực sự”.
 
Theo các nhà nghiên cứu, bài kiểm tra thính giác trong thử nghiệm trên cho thấy khả năng dẫn truyền âm thanh được khôi phục hoàn toàn. Một ưu điểm khác là PhonoGraft có thể được đưa qua ống tai, giúp quá trình này ít xâm lấn hơn.

 

Thăm dò khán giả