Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 3, 12/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công ty Mossack Fonseca lợi dụng các tổ chức cứu trợ quốc tế

(ANTV) -  Vụ "Hồ sơ Panama" tiếp tục gây sự chú ý của dư luận, khi công ty luật Mossack Fonseca có trụ sơ tại Panama được cho là đã lợi dụng cả các tổ chức cứu trợ quốc tế để tiếp tay cho các hành vi trốn thuế, rửa tiền. 

Truyền thông châu Âu ngày 10/4 đã đưa ra thông tin trên, trong đó có nhắc đến Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc.

Kênh truyền hình Đức ARD và "Nhật báo Chủ Nhật" của Thuỵ Sĩ ngày 10/4 cho biết, trong vụ bê bối "Hồ sơ Panama", công ty Mossack Fonseca đã lợi dụng danh tiếng của một số tổ chức quốc tế như như Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để che giấu cho hoạt động phạm pháp của các công ty ma.

Theo các nguồn trên, Mossack Fonseca đã thành lập ít nhất hai quỹ riêng để che đậy hoạt động chuyển tiền cho ICRC mà uỷ ban này thực tế cũng không hề được thông báo. Hai quỹ này bao gồm "Quỹ niềm tin" và "Quỹ anh em" được điều hành  bởi các chủ sở hữu giả mạo của hàng trăm công ty ma mà thực chất là khách hàng của Mossack Fonseca. ICRC là bên tiếp nhận lợi ích từ các quỹ, song tiền không bao giờ đến tay tổ chức chữ thập đỏ này.

Để làm được điều đó, Mossack Fonseca đã lợi dụng lỗ hổng trong luật xã hội của Panama, quy định bên được hưởng lợi từ các quỹ không được cung cấp thông tin. Tuy nhiên, khi các ngân hàng hỏi về quan hệ của chủ sở hữu các quỹ thì Mossack Fonseca đã chuẩn bị sẵn một giấy chứng nhận, trong đó xác nhận bên hưởng lợi là ICRC. Do vậy, với chiêu thức trên, chủ sở hữu thực sự của các công ty ma có tài khoản ngân hàng luôn được giữ trong bóng tối.

Theo các nhà điều tra, vụ "Hồ sơ Panama" còn liên quan tới nhiều tổ chức cứu trợ bị lạm dụng tên tuổi, trong đó có cả tổ chức bảo vệ thiên nhiên WWF và Quỹ Nhi đồng LHQ UNICEF./.

BT
Thăm dò khán giả