Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 09:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:41, Thứ 3, 03/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công trình nghệ thuật giữa hiện trường vụ nổ ở Beirut

(ANTV) - Một năm sau vụ nổ thảm khốc ở cảng Beirut của Lebanon, nỗi đau của những người bị thương tật, bị mất người thân vẫn chưa thể nguôi ngoai. Giờ đây, từ đống đổ nát của thảm họa, một công trình nghệ thuật đã được xây dựng lên.

Tại hiện trường vụ nổ, một bức tượng cao tới 25 mét đang thành hình. Nó được làm từ một số vật liệu còn sót lại sau thảm họa, chủ yếu là thép. Bức tượng được đặt tên "Gesture", do một nghệ nhân người Lebanon chỉ huy thực hiện.

Dự án nghệ thuật ngay tại nơi hứng chịu thảm họa đang thể hiện ý chí vươn lên và quyết tâm xây dựng lại của thành phố Beirut.

Google công bố mẫu smartphone Pixel mới

Hãng Google ngày 2/8 đã công bố mẫu điện thoại thông minh Pixel mới, sử dụng chip cho điện thoại di động đầu tiên của hãng, với mong muốn mang công nghệ trí tuệ nhân tạo tới tay người dùng.

Phát biểu trong sự kiện công bố các sản phẩm liên quan đến Pixel 6, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách mảng thiết bị của Google, cho biết đây đơn giản là hệ thống di động trên một con chip được thiết kế xung quanh trí tuệ nhân tạo. Google kỳ vọng sẽ mang đến trải nghiệm mới cho người dùng.

Trên thị trường smartphone, Pixel của Google bị lấn át bởi các sản phẩm của Apple, Samsung hay các hãng điện thoại Trung Quốc.

Tuy nhiên, với hãng công nghệ nổi tiếng của Mỹ, Pixel tiếp tục được coi là "át chủ bài" trong việc thể hiện khả năng của một chiếc điện thoại thông minh dựa trên hệ điều hành mở Android, qua đó đặt ra những tiêu chuẩn cho các hãng sản xuất khác.

Độc đáo nghề nuôi ong truyền thống tại Nga

Không phải ngẫu nhiên mà những con ong rừng được xem là vàng của vùng đất Bash-ki-ri-a, khu vực phía Nam dãy núi Ural của nước Nga. Mật ong rừng tự nhiên ở đây được xếp vào một trong những loại tốt nhất trên thế giới, đã được xuất khẩu đi nhiều nước. Để có được thứ đặc sản này, người dân địa phương có một cách nuôi ong và khai thác mật ong rất độc đáo - trên những hốc cây.

Bashkiria là khu vực duy nhất của Nga còn lưu giữ nghề nuôi ong truyền thống trên những hốc cây. Những người nuôi ong mất khoảng một năm để chuẩn bị cư trú cho bầy ong và mỗi năm vào khoảng cuối tháng 9, họ có thể thu hoạch khoảng từ 8 đến 10kg mật ong từ mỗi cây.

Mật ong rừng tự nhiên ở Bashkiria đặc biệt bởi loài ong sinh trưởng ở vùng có đến 320 loài cây có hoa. Loại mật này chứa 120 nguyên tố vi lượng. 1kg mật được bán tại đây với giá hơn 6.000 ruble (gần 2 triệu VNĐ).

Mỗi năm ở vùng Bashkiria khai thác được khoảng 5 tấn mật ong theo cách này. Để tăng năng suất mật, những người nuôi ong đã xử lý các thân cây khô thành nơi cho ong làm tổ, tạo ra các trang trại nuôi ong ven rừng.

Người dân Bolivia tôn vinh nữ thần Pachamama

Ngày 1/8, nhiều người dân Bolivia bản địa đã tập trung trên đỉnh núi Andes, cùng nhau đốt lễ vật để tôn vinh nữ thần Pachamama, vị thần bảo hộ cho Trái đất và sự sinh sản của người dân Bolivia, trước ngày xuân phân ở Nam bán cầu.

Nữ thần Pachamama là vị thần được người dân khắp miền bắc của Argentina, Chile, Peru và Bolivia tôn vinh và tỏ lòng kính trọng. Trong buổi lễ trên đỉnh núi, các tín đồ dâng những lễ vật từ cây thuốc, trứng, khoáng chất và đôi khi là động vật sống cho nữ thần Pachamama.

Tháng 8 được chọn để tổ chức lễ hội này vì người dân tin rằng đây là thời điểm nữ thần mở miệng đón nhận những lễ vật và sau đó sẽ đáp trả lại bằng những điều may mắn và tốt đẹp trong tương lai.

Những nghi lễ này đã được tiến hành ở Bolivia trong nhiều thế kỷ qua ở các cộng đồng bản địa, mặc dù theo thời gian đã được điều chỉnh lại đôi chút. Song qua nhiều năm, nghi lễ này không bị mai một mà thậm chí còn đang dần trở nên quen thuộc ở những thành phố lớn.

 

BT
Thăm dò khán giả