Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 22:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:52, Chủ Nhật, 14/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công thức phân phối và bán lẻ xăng dầu mới ở Venezuela

(ANTV) - Lâu nay vẫn được biết đến là nước có giá nhiên liệu thấp nhất thế giới, vừa qua, Venezuela đã có một sự thay đổi mang tính lịch sử. Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã quyết định bắt đầu từ tháng 6, nước này áp dụng công thức phân phối và bán lẻ xăng dầu mới, người dân Venezuela có thể mua xăng ở các mức giá của thị trường quốc tế. Sự thay đổi này đã nhận được những phản hồi như thế nào?

Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu đã tồn tại ở Venezuela suốt nhiều năm qua, nhưng gần đây, cả thủ đô Caracas cũng không tránh được tình trạng chung này, khiến người dân phải đỗ xe xếp hàng dài tại các trạm xăng nhiều ngày qua.

Đã khoảng nửa tháng kể từ khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro quyết định nước này sẽ áp dụng một công thức phân phối và bán lẻ xăng dầu mới. Kế hoạch này sẽ chấm dứt 20 năm trợ giá và ấn định giá bán xăng dầu, khiến quốc gia Nam Mỹ này có giá xăng rẻ nhất thế giới. Tổng thống Maduro cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục chi trả cho toàn bộ nhiên liệu mà các phương tiện giao thông công cộng sử dụng.

Chương trình mới bao gồm hạn ngạch sử dụng mỗi tháng với giá trợ cấp 5.000 bolivar/lít (tương đương 0,02 USD/lít), và sau đó sẽ áp dụng giá bán theo thị trường quốc tế. Các phương tiện giao thông công cộng tiếp tục được trợ giá 100% trong 90 ngày, và hơn 200 cây xăng tư nhân đã được cung cấp xăng và bán với giá khoảng 0,5USD/lít.

Venezuela có trữ lượng dầu dưới lòng đất lớn nhất thế giới, nhưng lại buộc phải mua nhiên liệu từ Iran để giải quyết tình trạng thiếu hụt trầm trọng, khi nước này không thể bơm dầu từ lòng đất và sản xuất thành xăng.

Quốc gia Nam Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng cục bộ thiếu xăng dầu do không kiếm được phụ gia nhiên liệu dưới sức ép trừng phạt và phong tỏa kinh tế của Mỹ. Sản lượng dầu mỏ của Venezuela liên tục lao dốc trong những năm gần đây. Trong tháng 3 vừa qua, Venezuela chỉ sản xuất 670.000 thùng, mức thấp nhất trong 5 tháng.

Trong bối cảnh tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ dầu để đáp ứng tiêu dùng do các lệnh trừng phạt của Mỹ, Tổng thống Maduro cho rằng Venezuela cần hướng tới mô hình cho phép toàn bộ giao dịch được thực hiện dựa trên giá bán quốc tế trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả