Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 14:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 6, 29/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công nghệ lọc nước bằng điện lực

(ANTV) - Không cần dùng đến công nghệ nano phức tạp, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts mới đây đang thực hiện các thí nghiệm phương pháp điện hóa để loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi nước bằng điện lực. Công nghệ này hoạt động theo cơ chế sử dụng các điện cực để tìm phải loại bỏ hoàn toàn các hợp chất trong nước với độ chính xác cao.

Để công nghệ đạt chất lượng tốt nhất, nhóm nghiên cứu sử dụng các điện cực bao phủ trên các tấm polymer được thiết kế đặc biệt nhằm mục đích hút các chất gây ô nhiễm hữu cơ tồn tại dưới nước dạng siêu nhỏ, nhưng cũng đủ khả năng gây nguy hiểm cho người sử dụng. Với thiết kế này, các nhà khoa học có thể tạo ra một quá trình cho các điện cực hoạt động, tạo ra một mạch điện truyền các chất gây ô nhiễm từ điện cực này sang điện cực kia cho đến khi nước sạch.

Anh Xiao Su, nghiên cứu sinh cho biết: "Màu đỏ ở đây là điện cực dương, còn màu xanh lá cây là điện cực âm. Trong ống nghiệm này là nước cùng các chất gây ô nhiễm. Các điện cực sẽ được đặt vào trong ống nghiệm để tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm, sau đó sẽ chạy mạch điện để tiến hành tách tạp chất khỏi nước. Cuối cùng ống nghiệm sẽ được khuấy đều để thu được nước sạch."

Các nhà nghiên cứu cho biết quy trình này đem lại hiệu quả cao hơn các sản phẩm khác cùng loại, bởi có thể được thiết kế cho phép lọc riêng một loại chất tùy theo mục đích người sử dụng. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng làm giảm sự lãng phí nước và năng lượng so với các công nghệ đang thịnh hành.

Hiện tại nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts cũng đang làm việc với một số đối tác lĩnh vực nông nghiệp tại miền Trung Tây Hoa Kỳ, với việc làm sạch phân bón và thuốc trừ sâu khỏi chất thải nông nghiệp./.

BT
Thăm dò khán giả