Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 2, 29/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công nghệ giúp đi máy bay không cần hộ chiếu, thẻ lên máy bay

(ANTV) -Sân bay lớn nhất nước Anh Heathrow đang lắp đặt công nghệ nhận diện khuôn mặt với hy vọng hành khách tiết kiệm thời gian làm thủ tục. Thẻ lên máy bay cũng không cần thiết nữa.

 

Với dự án trị giá 50 triệu bảng này, hành khách sẽ tới các quầy tự động hóa để quét hộ chiếu và chụp ảnh. Ảnh sẽ được khớp với khuôn mặt của người trên hộ chiếu và thông tin về chuyến đi. Với trên 78 triệu hành khách đi qua sân bay Heathrow mỗi năm, công nghệ này sẽ giúp giảm thời gian làm thủ tục.
 
Mặc dù sân bay Heathrow đã sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại các cổng sinh trắc học điện tử dành cho hành khách nhập cảnh, nhưng đây sẽ là lần đầu tiên một sân bay Anh dùng công nghệ tiên tiến này tại mọi giai đoạn hành khách rời khỏi đất nước.
 
 Đưa máy bay không người lái vào sửa chữa nhà cửa   
 

 

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ lên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, và các nhà khoa học thì càng nỗ lực hơn nữa để đưa cuộc sống này trở nên tiện lợi hơn, thông minh hơn. Máy bay không người lái có lẽ đã rất quen thuộc với quý vị, và thời gian gần đây, quý vị cũng nghe đến việc, máy bay không người lái được sử dụng trong lĩnh vực y học, nông nghiệp... còn trong xây dựng thì sao. Quý vị nghĩ nó sẽ có lợi ích như thế nào?
 
Các chuyên gia của Anh và Thụy Sĩ đang phối hợp với nhau để chế tạo ra một loại máy bay không người lái có thể tự động bay quanh các tòa nhà, đánh giá chúng và thậm chí tiến hành sửa chữa trong trường hợp phát hiện hư hỏng mà không cần có sự can thiệp của con người.
 
Tiến sĩ Mirko Kovac - Trưởng phòng nghiên cứu tự động hóa, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ London, Anh nói:"Hiện nay chúng ta có xu hướng lắp đặt dàn giáo hoặc dùng máy bay trực thăng để thực hiện nhiệm vụ đánh giá các công trình. Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có thể đưa robot vào thay thế nhiệm vụ đó, bởi thực tiễn cho thấy, những phương pháp truyền thống mất rất nhiều chi phí"
 
Chiếc máy bay không người lái sẽ được lắp đặt một camera kết nối màn hình máy tính có gắn hệ thống trí tuệ nhân tạo. Thông qua đây, chúng có thể phác thảo bản đồ 3D về môi trường xung quanh. Và khi phát hiện hư hỏng, chúng thậm chí có thể phát tín hiệu đến những máy bay không người lái khác để sửa chữa hư hỏng.
 
Tiến sĩ Mirko Kovac cho biết:"Chúng tôi muốn những chiếc máy bay này hoạt động như một hệ thống miễn dịch của các cơ sở hạ tầng. Một khi chúng xác định bất cứ điều gì bất thường, chúng sẽ biết cách để kích hoạt hệ thống miễn dịch"
 
Các chuyên gia hy vọng, trong tương lai những thiết bị như thế này có thể tiếp cận các khu vực nguy hiểm cho con người như đường hầm, hầm mỏ.
Thăm dò khán giả