Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 02:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 5, 29/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng hòa Séc tăng dự trữ khí đốt

(ANTV) - Giới chức Cộng hòa Séc thông báo, dự trữ khí đốt của nước này đã tăng thêm 42 triệu m3 kể từ cuối tuần trước, nhờ thời tiết ấm hơn. Tổng lượng khí đốt dự trữ của Séc hiện đạt gần 3 tỷ m3, tương đương 85% công suất dự trữ cả nước với 3,5 tỷ m3.

Mức tiêu thụ khí đốt của CH Séc hiện thấp hơn 20% so với mùa sưởi ấm năm ngoái và nước này đang hướng tới mục tiêu tiết kiệm 800 triệu m3 khí đốt. Trong tuần áp chót của năm 2022, mức tiêu thụ khí đốt của quốc gia Trung Âu thấp hơn gần 25% so với mức trung bình 3 năm, trong khi nhiệt độ trung bình hàng ngày cao hơn 0,6 độ C.

Nhờ mức tiêu thụ thấp hơn đáng kể trong khi lượng dự trữ lớn và nguồn cung khí đốt tự nhiên (LNG) đảm bảo, giá khí đốt ở châu Âu đang giảm xuống ngưỡng 80 euro/MW*h. Trong mùa hè, đã từng có thời điểm giá khí đốt tại châu Âu lên tới so 340 euro/MW*h. Nhiệt độ tăng trong tuần qua cũng đã góp phần giảm mức tiêu thụ khí đốt. Bên cạnh đó, các cơ sở điện gió cũng đang đóng góp nhiều hơn, giúp làm giảm lượng khí đốt tiêu thụ để sản xuất điện.

Iran cảnh báo khả năng ngừng đàm phán hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 28/12 cho biết nước này vẫn sẵn sàng nối lại đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, nhưng tình hình có thể khác đi nếu phương Tây không thay đổi hành vi.

Thỏa thuận hạt nhân, tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký hồi tháng 7/2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga - cùng với Đức), theo đó Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, năm 2018, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục JCPOA đã bắt đầu vào tháng 4/2021 tại Vienna (Áo), song chưa đạt được đột phá nào sau vòng đàm phán gần đây nhất vào đầu tháng 8 vừa qua.

 

BT
Thăm dò khán giả