Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:12, Chủ Nhật, 24/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng hòa Séc nỗ lực để giữ Anh ở lại Liên minh châu Âu

(ANTV) -Cộng hòa Séc sẵn sàng thực thi tối đa nỗ lực để Anh cuối cùng vẫn ở lại Liên minh châu Âu (EU). 

 
Cộng hòa Séc sẵn sàng thực thi tối đa nỗ lực để Anh cuối cùng vẫn ở lại Liên minh châu Âu (EU). Tuyên bố này được Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka đưa ra ngày 22/1 sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh David Cameron đang ở thăm Séc.
 
Ông Sobotka phát biểu trên đài phát thanh rằng châu Âu sẽ vững mạnh nếu Anh ở lại liên minh này.
Thủ tướng Sobotka tin tưởng rằng trong quá trình hội đàm các bên sẽ tìm được sự thỏa hiệp để người Anh ủng hộ việc ở lại EU trong cuộc trưng cầu ý dân vào cuối năm 2017.
 
Bên cạnh các vấn đề liên quan đến cải cách EU, ông Sobotka cũng đã thảo luận với ông Cameron các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư, cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
Trong buổi tiếp Thủ tướng Anh Cameron cùng ngày, Tổng thống Séc Milos Zeman tuyên bố hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực cải cách của người đứng đầu Chính phủ Anh.
 
Croatia thông qua Chính phủ mới
 
 
Quốc hội Croatia hôm qua (22/1) đã thông qua thành phần Chính phủ mới với 83/151 phiếu ủng hộ. Chính phủ mới của Croatia  do liên minh trung hữu thành lập, với người đứng đầu là Thủ tướng Tihomir Oreskovic, sẽ gánh vác nhiệm vụ ngăn chặn nợ công gia tăng, giảm tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao và thúc đẩy đà tăng trưởng của năm 2015 sau 6 năm liên tiếp chìm trong suy thoái.
 
Phát biểu sau phiên bỏ phiếu của Quốc hội, Thủ tướng Oreskovic cam kết sẽ luôn đồng hành cùng người dân Croatia để xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho có quốc gia thành viên mới nhất của Liên minh châu Âu này.
 
Thủ tướng Croatia Tihomir Oreskovic nói:"Tôi đã sẵn sàng để đối mặt với những thách thức. Tôi có mặt ở đây vì người dân Croatia , theo đó, tôi sẽ tập trung vào tăng trường kinh tế để nâng cao mức sống của tất cả người dân. Tôi hy vọng dư luận Croatia sẽ không bị chia rẽ, song nếu điều này xảy ra thì nhiệm vụ của chúng ta là thay đổi nó”.
 
Trước đó, ngày 23/12/2015, Tổng thống Croatia đã chỉ định ông Oreskovic giữ chức Thủ tướng và giao trách nhiệm thành lập một Chính phủ mới.
 
Tuy nhiên, theo giới phân tích, ông Oreskovic là người có ít kinh nghiệm chính trị, trong khi nhiệm vụ chính của nội các mới là giải quyết vấn đề tăng trưởng kinh tế nghèo nàn và dòng người tị nạn ở mức kỷ lục đang tràn vào nước này./.
 
BT
Thăm dò khán giả