Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 14:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 2, 04/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng quốc tế và Arab hoan nghênh Ủy ban Hiến pháp Syria

(ANTV) - Cộng đồng quốc tế và nhiều nước Arab đã hoan nghênh sự ra mắt của Ủy ban hiến pháp Syria ở Geneva, nơi phái đoàn chính phủ và phe đối lập gặp mặt trực tiếp để khởi động quá trình xem xét hiến pháp. Đây là bước đầu tiên trong chặng đường dài để hòa giải chính trị ở Syria.

 

Mỹ, Pháp, Đức, Ai Cập, Jordan và Ả-rập Xê-út ca ngợi vai trò của Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Pederson trong việc thúc đẩy để đại diện chính phủ, phe đối lập và xã hội dân sự Syria gặp nhau ra mắt Ủy ban hiến pháp.

Cộng đồng quốc tế nhấn mạnh cần cam kết nghiêm túc để thành công và hoàn thành việc thực hiện nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng không thể có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng Syria và khẳng định ủng hộ những nỗ lực nhằm tạo ra một môi trường an toàn và trung lập cho phép Syria tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. Cộng đồng quốc tế cũng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở tỉnh Idlib phía tây bắc Syria.

Mỹ nối lại hoạt động tuần tra các mỏ dầu ở Đông Bắc Syria

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, các binh sỹ Mỹ đã nối lại hoạt động tuần tra các mỏ dầu ở Đông Bắc Syria, bất chấp những tuyên bố từ phía Nga cho rằng việc Mỹ có ý định khai thác dầu là phi pháp.

 

Hãng tin Anadolu cho hay: "Quân đội Mỹ trên 5 xe bọc thép và 2 xe bán tải đã tuần tra khu vực dài 40 km giữa vùng Rumeilan và Kakhtania, cách biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 6 km".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo Mỹ sẽ bảo vệ các mỏ dầu ở Syria và đáp trả bằng vũ lực các âm mưu chiếm giữ những mỏ dầu này. Theo ông Esper, quân Mỹ không có ý định cho phép các binh sỹ Nga hoặc Syria tiếp cận khu vực này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng ý định của Mỹ về việc khai thác các mỏ dầu ở Syria là bất hợp pháp và Mátcơva sẽ bảo vệ quan điểm này khi tiếp xúc với Washington.

BT
Thăm dò khán giả