Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 5, 07/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng quốc tế tiếp xúc Taliban bàn cách hỗ trợ người dân Afghanistan

(ANTV) - Đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ khi Taliban giành được thủ đô Kabul, kiểm soát hoàn toàn đất nước. Tuy nhiên kể từ đó, quốc gia này ngày càng lún sâu vào tình trạng khủng hoảng. 

 

 

Trong bối cảnh đó, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Afghanistan - Deborah Lyons ngày 5/6 đã có cuộc gặp với quyền Bộ trưởng Văn hóa Thông tin của chính quyền Taliban - Khairullah Khairkhwa để bàn những vấn đề cấp bách tại quốc gia Nam Á này. Tại cuộc gặp, hai bên đã cùng nhất trí phải tìm ra cách thức để hỗ trợ người dân Afghanistan và ổn định đất nước.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao của Thủ tướng Anh về vấn đề chuyển giao quyền lực tại Afghanistan - Simon Gass và Đại biện lâm thời Sứ quán Anh tại Doha, Qatar - Martin Longden có chuyến thăm Kabul và gặp các đại diện của Taliban. Chủ đề của các cuộc đàm phán là việc Anh sẽ hỗ trợ Afghanistan giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo, ngăn chặn khả năng đất nước này trở thành “vườn ươm” khủng bố và giúp những người muốn rời khỏi Afghanistan được rời đi trong an toàn.

Theo Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell, Afghanistan đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng và sự sụp đổ của hệ thống kinh tế-xã hội đang hiển hiện. Nếu điều này xảy ra sẽ là điều nguy hiểm với cả an ninh khu vực và thế giới.

 

 

 

Tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Australia đã đạt mốc quan trọng, với 80% số người trưởng thành được tiêm ít nhất 1 liều vaccine và hơn 58 % đã được tiêm đầy đủ. Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng ghi nhận tiến triển, Australia sẽ nới lỏng các hạn chế giữa các bang gồm Victoria, Vùng lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) và bang New South Wales (NSW).

Từ đêm 6/10, các khu vực không áp đặt lệnh phong tỏa của bang New South Wales (NSW) và Vùng lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) sẽ chuyển từ màu đỏ sang vàng da cam, các khu vực nguy cơ cao sẽ chuyển sang màu đỏ. Người dân tại các khu vực có nguy cơ cao khi đến Victoria cần xét nghiệm và phải đợi kết quả âm tính trước khi vào khu vực cộng đồng.

Chính quyền bang Victoria có kế hoạch nới lỏng một số biện pháp hạn chế nghiêm ngặt khi 70% dân số bang được tiêm chủng đầy đủ, dự kiến vào cuối tháng này. Sau đó, bang Victoria sẽ nới lỏng thêm các quy định khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 80%. Trong khi đó, theo kế hoạch, bang NSW và thành phố Sydney sẽ kết thúc phong tỏa vào ngày 11/10.

Đến nay, Australia ghi nhận tổng cộng hơn 117.000 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 1.300 ca tử vong.

 
 

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, dù có nhiều quan điểm cho rằng cuộc chiến này sắp đi tới hồi kết. Cơ quan này đã ghi nhận 3,1 triệu ca mắc COVID-19 mới trong tuần qua và 54.000 trường hợp thiệt mạng, dù con số thực tế có thể còn cao hơn.

Bà Maria Van Kerkhove - Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO cho rằng "tình hình hiện nay vẫn khá khó lường, bởi chúng ta vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn sự lây lan của virus". Bà cũng bày tỏ quan ngại việc tại một số thành phố, các phòng chăm sóc đặc biệt và bệnh viện vẫn chật kín người nhưng trên phố, mọi người ứng xử như thể đại dịch đã hoàn toàn chấm dứt".

Theo bà Van Kerkhove, do cách thức thế giới xử lí khủng hoảng, COVID-19 sẽ không bị loại trừ và vẫn sẽ tồn tại dai dẳng. Bà Van Kerkhove cho rằng số ca tử vong hiện nay chủ yếu ở nhóm đối tượng chưa tiêm chủng vaccine. Bà cũng kêu gọi chống những thông tin giả và sai lệch đang lan tràn trên mạng internet về COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả