Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:25, Thứ 3, 26/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng quốc tế tiếp tục lên án cuộc đảo chính tại Sudan

(ANTV) - Liên minh các lực lượng vì tự do và thay đổi - liên minh đối lập chính tại Sudan, đã kêu gọi người dân tổ chức biểu tình trên cả nước nhằm phản đối việc quân đội nước này giải tán chính phủ chuyển tiếp. Liên minh này cũng kêu gọi trả tự do cho tất cả các thành viên nội các và hội đồng chủ quyền bị bắt giữ.

Hội đồng chủ quyền gồm đại diện của lực lượng quân sự và dân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời Sudan từ tháng 8/2021. Tuy nhiên, chiều qua (theo giờ Việt Nam), người đứng đầu hội đồng - Tướng Abdel Fattah al-Burhan - đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán hội đồng tối cao dân sự và chính phủ chuyển tiếp. Ông al-Burhan tuyên bố sẽ thành lập 1 chính phủ “có thẩm quyền”, lập ra các thể chế nhà nước như tòa án tối cao, đồng thời nhắc lại cam kết của mình về sự chuyển đổi sang 1 chính phủ dân sự.

Trước đó cùng ngày, quân đội Sudan đã bắt giữ hầu hết các thành viên Nội các Sudan, trong đó Thủ tướng Abdalla Hamdok hiện đang bị giam giữ tại 1 địa điểm chưa được xác định, sau khi ông từ chối đưa ra tuyên bố ủng hộ cuộc đảo chính.

Cộng đồng quốc tế tiếp tục lên án cuộc đảo chính tại Sudan

Trước những diễn biến căng thăng tại Sudan, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi lập tức trả tự do cho Thủ tướng Hamdok và tất cả các quan chức khác bị quân đội bắt giữ. Trong khi lãnh đạo các quốc gia và tổ chức quốc tế khác cũng lên án vụ đảo chính và kêu gọi các bên đối thoại.

TTK LHQ đã lên án cuộc đảo chính quân sự đang diễn ra tại Sudan đồng thời yêu cầu các bên tôn trọng hiến pháp, bảo vệ quá trình chuyển tiếp chính trị vốn rất khó khăn mới đạt được tại nước này.Ông khẳng định Liên hợp quốc luôn sát cánh cùng người dân Sudan.

Trước đó, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc và đại diện cấp cap phụ trách chính sách đối ngoại của EU cũng lên án cuộc đảo chính ở Sudan hủy hoại nền dân chủ, đồng thời kêu gọi lập tức thả Thủ tướng Abdalla Hamdok và các bộ trưởng bị bắt.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng lên án vụ đảo chính ở Sudan đồng thời kêu gọi lập tức trả tự do cho Thủ tướng Hamdok và các thành viên dân sự trong chính phủ nước này.

Trong khi đó, một số nước Châu Phi ra tuyên bố, trong đó "bác bỏ và lên án mọi ý đồ nhằm thay đổi chính phủ một cách vi hiến," đồng thời kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Thủ tướng Abdalla Hamdok, các quan chức chính phủ chuyển tiếp và các chính trị gia khác đang bị lực lượng an ninh Sudan giam giữ.

Do tình hình bất ổn tại Sudan, ngày 25/10, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Khartoum của Sudan đã đăng trên Twitter khuyến cáo công dân Mỹ nên trú ẩn tại chỗ và chú ý đến môi trường xung quanh sau khi có thông tin rằng các lực lượng vũ trang sở tại phong tỏa các khu vực trong và xung quanh thành phố này.

 

BT
Thăm dò khán giả