Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 22:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 7, 16/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng quốc tế lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa vào sáng 15/9, chỉ vài ngày sau khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới được coi là cứng rắn nhất từ trước tới nay với Bình Nhưỡng, đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. 

Hội đồng bảo an đã thông báo triệu tập mộ cuộc họp khẩn, trong khi Mỹ và các nước trong khu vực đồng loạt lên án vụ phóng, coi đây là hành động khiêu khích nghiêm trọng, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế. Hàn Quốc và Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả khác nhau trước vụ phóng này.

Từ Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố, nước này không thể chấp nhận việc Triều Tiên tái diễn hành động bạo lực, bất chấp nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình đã được cộng đồng quốc tế nhất trí”. Ông Abe cũng cảnh bảo, nếu tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa, Triều Tiên sẽ không có tương lai tươi sáng. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu: “Giờ là lúc cộng đồng quốc tế cần đoàn kết để thực thi đầy đủ nghị quyết trừng phạt mới nhất của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Triều Tiên cần hiểu rằng họ sẽ không có tương lai tương sáng nếu tiếp tục có những hành động khiêu khích nguy hiểm.”

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc họp với Hội đồng an ninh quốc gia chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, đối thoại với Triều Tiên trong tình hình hiện nay là “điều không thể”, và Seoul sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ trước những động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu: “Hành động khiêu khích mới nhất của Bình Nhưỡng là mồ chôn đe dọa tới hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực. Chúng tôi cực lực lên án hành động này. Triều Tiên cần sớm nhận ra họ đang tự đẩy mình vào con đường hủy diệt và bị cô lập hơn nữa về ngoại giao và kinh tế nếu thường xuyên tái diễn các hành động tương tự.”

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 15/9 cũng cho biết, Ngoại trưởng nước này đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản để thảo luận về các biện pháp đáp trả Triều Tiên thông qua hợp tác 3 bên. Hiện, theo đề nghị của Mỹ và Nhật Bản, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn vào lúc 19h ngày 15/9 (giờ địa phương, tức khoảng 2h sáng 16/9 theo giờ Việt Nam).

Cùng ngày, Nga cũng lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, nhấn mạnh những hành động khiêu khích như vậy của Bình Nhưỡng sẽ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg kêu gọi một “phản ứng toàn cầu” đối với vụ việc, trong khi Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho biết, khối này sẽ thúc đẩy các nỗ lực để mở rộng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Rạng sáng 15/9 (theo giờ Việt Nam), Mỹ và Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã phóng một tên lửa bay qua không phận đảo Hokkaido của Nhật Bản. Tên lửa này bay được 3.700km trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Theo các chuyên gia, Triều Tiên thực hiện vụ phóng thử tên lửa lần này nhằm mục đích phản đối việc Hội đồng bảo an Liên hợp quốc mới đây đã thông qua nghị quyết mới với những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất từ trước tới nay đối với Bình Nhưỡng, đồng thời thử nghiệm và điều chỉnh góc bắn cũng như cự ly của tên lửa. Tình hình trong khu vực trong thời gian tới sẽ còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi cộng đồng quốc tế cần phải có cách tiếp cận mới phù hợp để giải quyết hiệu quả vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả