Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 02:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 5, 14/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết của PCA

(ANTV) - Phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye, Hà Lan về vụ kiện biển Đông đang tiếp tục là tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế. Ngày 13/7, cộng đồng quốc tế đã kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết, đồng thời hy vọng phán quyết trên đóng vai trò quan trọng và tích cực trong việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull khẳng định, mặc dù nước này không có lập trường nghiêng về bên nào trong các tranh chấp ở Biển Đông, cũng như không có tuyên bố chủ quyền tại vùng biển này, song Australia khẳng định 1 điều vô cùng quan trọng rằng, tất cả các quốc gia cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết các tranh chấp 1 cách hòa bình.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết: "Trong trường hợp tranh chấp cụ thể này, cả Trung Quốc và Philippines cần phải tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài thường trực. Như chúng tôi đã nói rất nhiều lần, mọi quốc gia trong khu vực đã được hưởng lợi rất lớn từ sự tương đối ổn định và hòa bình trong rất nhiều thập kỷ qua tại khu vực này và điều tối quan trọng là sự ổn định, hòa bình cần phải được duy trì.”

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cũng có cùng quan điểm trên. Bà kêu gọi Philippines và Trung Quốc tuân theo phán quyết của tòa, cho rằng đây là “phán quyết cuối cùng và có tính ràng buộc đối với cả 2 bên”. Bà cũng nhấn mạnh, Bắc Kinh cần cẩn trọng về uy tín của mình đối với khu vực và quốc tế, duy trì mối quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng, kiềm chế các hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng tại khu vực tranh chấp. Cùng ngày, Nhật Bản cũng hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyền của PCA.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: "Tokyo coi phán quyết của tòa trọng tài thường trực là phán quyết cuối cùng và mang tính ràng buộc pháp lý đối với tất cả các bên, dựa trên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Chúng tôi hy vọng cả Trung Quốc và Philippines nên tuân thủ phán quyết trên và giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông 1 cách hòa bình".

Trong khi đó, phát biểu tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đã bày tỏ hy vọng phán quyết của PCA về tranh chấp Biển Đông sẽ có tầm quan trọng tích cực trong việc giải quyết các vấn đề tồn đọng ở khu vực. Ông đồng thời bày hoàn toàn tin tưởng vào tiến trình pháp lý của tòa, đồng thời cho biết châu Âu sẽ tiếp tục ủng hộ luật pháp quốc tế, trong đó có các luật về biển.

Trước đó, hàng loạt các nước như Mỹ, Indonesia, Singapore, Ấn Độ… cùng nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết của PCA, theo đó bác bỏ cái gọi là “Đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông.

BT
Thăm dò khán giả