Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 01:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:42, Thứ 4, 30/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng quốc tế chỉ trích vụ thử tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (LHQ) thông báo sẽ tiến hành cuộc họp khẩn vào cuối ngày 29/8, nhằm thảo luận về vụ phóng này. Trong khi đó, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều nhất trí sẽ gia tăng sức ép để áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của LHQ, và là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với Tokyo từ trước tới nay. Ông Abe cũng đã có cuộc điện đàm kéo dài 40 phút với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó 2 nhà lãnh đạo hoàn toàn nhất trí tăng cường sức ép đối với Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: “Việc tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản cho thấy 1 mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có đối với Tokyo, và nó cũng ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương... Tại cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ, chúng tôi sẽ yêu cầu các biện pháp mạnh mẽ nhất chống Triều Tiên. Dưới sự ủng hộ của Mỹ và các biện pháp cần thiết khác, chúng tôi cam kết đảm bảo an toàn cho người dân và sẽ duy trì cảnh giác cao độ trước những động thái của Bình Nhưỡng.” 

Còn tại Hàn Quốc, chính phủ nước này đã lên án mạnh mẽ vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng chọn con đường phi hạt nhân hóa, thay vì những hành động khiêu khích liều lĩnh. Tổng thống Moon Jae In cũng yêu cầu quân đội nước này chứng tỏ khả năng sẵn sàng đáp trả bất kỳ vụ tấn công nào của Bình Nhưỡng.

Ông Yoon Young-chan, Thư ký báo chí Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhận định: “Triều Tiên nên lựa chọn đi đến đối thoại càng sớm càng tốt, bởi phi hạt nhân hóa là con đường duy nhất để ổn định an ninh và phát triển kinh tế. Chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ, với sự hỗ trợ của đồng minh Mỹ, nếu Triều Tiên tiếp tục các hành động khiêu khích.”  

Trong khi đó, nhiều nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng lên tiếng chỉ trích vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, coi đây là động thái gây ra mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa.

Thủ tướng Australia Malcom Turnbull nhấn mạnh: “Australia lên án hành động liều lĩnh, nguy hiểm và mang tính khiêu khích của Triều Tiên, vốn đang tiếp tục đe doạ đến hòa bình và ổn định trong khu vực. Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước thực hiện đầy đủ các nghị quyết trừng phạt của HĐBA LHQ nhằm gây áp lực buộc Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động nguy hiểm.”

Ngoại trưởng Philippines Alan Cayetano, nước đang đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cho biết Philippines và ASEAN mong muốn phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên 1 cách hòa bình, đồng thời nêu rõ, Manila sẵn sàng giúp “tạo môi trường mang tính xây dựng cho 1cuộc đối thoại”.

BT
Thăm dò khán giả