Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 4, 20/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng ASEAN: Bản sắc và vai trò trung tâm

(ANTV) -Ngày 19/3 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao Việt Nam) đã phối hợp với Quỹ Konrad-Adenauer Stiftung (KAS) tổ chức Hội thảo quốc tế “Cộng đồng ASEAN: Bản sắc và vai trò trung tâm”, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo cùng các học giả trong nước và quốc tế. 

 

Diễn đàn nhằm trao đổi về các sáng kiến thúc đẩy bản sắc văn hóa và vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, cũng như nâng cao nhận thức của người dân, tạo đồng thuận xã hội trong xây dựng Cộng đồng ASEAN.
 
Trao đổi tại hội thảo, các đại biểu nhận định từ một cơ cấu hợp tác có tính tiểu khu vực của Đông Nam Á, ASEAN đã đóng vai trò trung tâm trong cơ chế hợp tác và cấu trúc khu vực ở Ấn Độ - Châu Á – Thái Bình Dương, quy tụ được tất cả các nước lớn cũng như nhiều tổ chức khu vực và toàn cầu cam kết cao đối với hòa bình, hợp tác và ổn định tại khu vực. Hiện ASEAN đang phải đối mặt với nhiều thách thức như còn tồn tại sự khác biệt về nhận thức và lợi ích giữa các nước thành viên ASEAN, những vấn đề an ninh chính trị phức tạp, cạnh tranh giữa các nước lớn gay gắt đòi hỏi các nước ASEAN phải nâng cao khả năng thích ứng và tăng cường đoàn kết nội khối.
 
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo cho biết: “Trong thời gian gần đây và những năm sắp tới, bối cảnh thế giới và khu vực nhiều biến động, bất trắc đang và sẽ tiếp tục đặt ra những thách thức không nhỏ đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Trong bối cảnh đó, khẳng định bản sắc ASEAN và đảm bảo vai trò trung tâm của ASEAN trở thành 2 nhiệm vụ thiết yếu đối với Cộng đồng, cần có sự tham gia tích cực của tất cả các nước thành viên, và cần được thực hiện tốt ở cả cấp độ khu vực giữa các Chính phủ và cấp độ quốc gia giữa các bộ, ngành, địa phương của từng nước thành viên.”
 
Quang cảnh hội thảo
 
Nhiệm vụ đặt ra cho nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN là làm sao để khởi xướng, dẫn dắt được các biện pháp hiệu quả để ASEAN ngày càng gắn kết trong một bản sắc chung, và ngày càng tự cường với khả năng thích ứng cao trong một thế giới nhiều biến động. Với vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, đây là trọng trách của Việt Nam, vừa là cơ hội để Việt Nam tiếp tục đóng góp hiệu quả cho Cộng đồng ASEAN.
 
Ông Shahriman Lockman, Nghiên cứu viên cao cấp, Viện Nghiên cứu Quốc tế (ISIS) tại Malaysia nói, có thể thấy Việt Nam đã chuẩn bị từ rất sớm cho việc đảm nhiệm vị trí Chủ tịch của ASEAN trong năm 2020. Điều đó thể hiện Việt Nam là 1 thành viên tích cực, chủ động trong cộng đồng, trong các hoạt động hội nhập khu vực và trên toàn thế giới. Năm 2020, Việt Nam cũng sẽ trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, có cơ hội là tiếng nói không chỉ của Việt Nam mà còn của cả Cộng đồng ASEAN. Tôi tin tưởng Việt Nam có thể kết hợp và đảm nhiệm thành công cả 2 vai trò này. 
 
Tại Hội thảo, các đại biểu cũng tập trung thảo luận nhiều nội dung liên quan đến vai trò của các chủ thể xã hội khác nhau trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm, xây dựng trụ cột con người, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm, khuyến nghị cho Việt Nam trong năm Chủ tịch 2020./.
Thăm dò khán giả