Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 15:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 16/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công đảng Anh kêu gọi bãi nhiệm Thủ tướng Boris Johnson

(ANTV) - Lãnh đạo Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn hôm 14/8, kêu gọi Nghị viện bãi nhiệm Thủ tướng Boris Johnson nhằm ngăn chặn kịch bản một Brexit cứng, tức là Anh rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận. Tuyên bố này phần nào cho thấy bức tranh chính trị rối ren tại nước Anh hơn 3 năm sau khi cử tri nước này lựa chọn rời ngôi nhà chung châu Âu.

 

Theo ông Corbyn, Chính phủ hiện nay không được phép đưa nước Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận và cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 cũng không trao cho họ quyền này. Đây chính là lý do khiến ông muốn Nghị viện Anh bỏ phiếu bãi nhiệm Thủ tướng Boris Johnson và bỏ phiệu tín nhiệm ông với tư cách là lãnh đạo một chính phủ tạm quyền có giới hạn thời gian.

Ông Corbyn đồng thời thể hiện quan điểm của Công đảng, trong đó khẳng định nếu tổng tuyển cử diễn ra, đảng này sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về các điều khoản rời khỏi Liên minh châu Âu, trong đó có cả sự lựa chọn tiếp tục là thành viên của khối này. Nghị viện Anh sẽ nhóm họp trở lại vào ngày 3/9 tới sau kỳ nghỉ hè và khi đó Thủ tướng Boris Johnson có thể kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử nếu nhận được sự ủng hộ của ít nhất 2/3 các nghị sĩ./.

BT
Thăm dò khán giả