Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 19:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 4, 03/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công dân Mỹ thú nhận âm mưu tấn công trụ sở Quốc hội

(ANTV) -Một công dân Mỹ ủng hộ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận tội âm mưu tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol đúng lúc Tổng thống Obama đọc Thông điệp liên bang đầu năm 2015. 

Theo truyền thông Mỹ, một công dân nước này ủng hộ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận tội âm mưu tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ, đúng thời điểm Tổng thống Barack Obama  đọc Thông điệp liên bang hồi đầu năm 2015. Theo luật định, đối tượng này có thể sẽ phải nhận mức án tù lên tới 40 năm.
 
Ngày 1/8, tại phiên tòa xét xử diễn ra ở thành phố Cincinnati thuộc bang Ohio, đối tượng Christopher Lee Cornell, 22 tuổi, đã thừa nhận các cáo buộc liên quan đến khủng bố, trong đó có âm mưu sát hại các quan chức chính phủ, sở hữu súng để phạm tội bạo lực và tìm cách " hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài".
 
Cornell thú nhận từ tháng 8/2014-1/2015, đối tượng này đã lên kế hoạch đén Washington để tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ ở Capitol Hill vào đúng ngày Tổng thống Obama đọc phát biểu Thông điệp liên bang vào ngày 20/1/2015. Để thực hiện âm mưu này, Cornell đã mang theo 2 khẩu súng trường bán tự động, khoảng 600 viên đạn, đồng thời nghiên cứu cách chế tạo bom hình ống.
 
Tuy nhiên, đối tượng này đã bị bắt giữ ngày 14/1/2015. Sau khi bị bắt, Cornell đã đăng tải lên mạng các bài viết nhằm lôi kéo các đối tượng khác tham gia "cuộc thánh chiến bạo lực chống Mỹ" nhân danh IS.
 
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, với các cáo buộc này, Cornell có thể phải đối mặt với mức án lên tới 40 năm tù giam và bị giám sát cả đời.
 
Dự kiến phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 31/10 tới.

Thổ Nhĩ Kỳ gâp áp lực đòi Mỹ dẫn độ Giáo sỹ Gullen

 
Trong khi đó, mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục căng thẳng xung quanh yêu cầu dẫn độ Giáo sỹ Fethullah Gullen, người hiện sống lưu vong tại Mỹ và bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành đêm 15/7 vừa qua.
 
Ngày 1/8, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ Taha Ozhan tuyên bố, nếu không thể dẫn độ ông Gullen từ Mỹ về Thổ Nhĩ Kỳ, không chỉ quan hệ giữa hai nước sẽ bị ảnh hưởng, mà sự ổn định của toàn khu vực cũng chịu tác động xấu.
 
Phát biểu trong buổi họp báo tại Washington nhân chuyến thăm Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Taha Ozhan nêu rõ Mỹ nhất thiết phải chấp thuận yêu cầu dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gullen về Thổ Nhĩ Kỳ nếu không muốn gây phương hại đến quan hệ song phương cũng như ổn định khu vực. 
 
Ông Ozhan cũng cho biết Ankara sẽ gửi thêm chứng cứ cho Mỹ trong một vài ngày tới để chứng minh Giáo sỹ Gullen là người đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành đêm 15/7.
 
Ông Taha Ozhan - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ nói:"Hiện chúng tôi có lời khai từ những đối tượng có liên quan đến vụ đảo chính, những tướng lĩnh cấp cao trong quân đội và tòa án, thừa nhận họ là một phần của Phong trào Gulen. Chúng tôi biết chỉ huy quân đội đã nói chuyện với ông Gulen. Nhiều nhân vật cấp cao trong các cơ quan nhà nước cũng các nhận phong trào này là trung tâm tiến hành vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ”.
 
Trước đó, Nhà Trắng cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét đơn đề nghị dẫn độ Giáo sĩ Gulen của Thổ Nhĩ Kỳ, song chỉ cho phép dẫn độ ông này nếu chính quyền Ankara cung cấp đẩy đủ bằng chứng luận tội.
 
Cho đến nay, chính quyền Ankara đã đình chỉ công tác hoặc bắt giữ hơn 60.000 người, trong đó có cả binh lính, cảnh sát, thẩm phán, công tố viên, giáo viên, viên chức nhà nước do liên quan hoặc ủng hộ cuộc đảo chính vừa qua. Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn tuyên bố thúc đẩy khôi phục án tử hình với các đối tượng tham gia đảo chính. Động thái này đã bị nhiều nước phương Tây chỉ trích, đồng thời tác động xấu đến mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với cả Mỹ và Liên minh châu ÂU (EU)./.
BT
Thăm dò khán giả