Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 11:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 6, 05/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công dân Mỹ George Floyd dương tính với SARS-CoV-2

(ANTV) - Liên quan tới vụ công dân Mỹ da màu George  Floyd bị cảnh sát bang Minneapolis ghì chết hồi tuần trước. Theo báo cáo giám định pháp y của hạt Hennepin, ông Floyd có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, nghĩa là đã mắc COVID-19 song không có triệu chứng của bệnh.

Theo Văn phòng Giám sát Y tế Hạt Hennepin, mẫu thử ngày 3/4 của ông Floyd cho thấy kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên điều này không có nghĩa là virus vẫn có khả năng lây bệnh.

Trước đó, báo cáo của cơ quan này cũng cho biết ông Floyd tử vong là do bị ghì cổ quá chặt trong thời gian dài khiến lưu thông máu bị ngưng trệ, đồng thời liệt kê các bệnh lý nền mà nạn nhân mắc phải như huyết áp cao, tim mạch, ngộ độc thuốc giảm đau fentanyl và gần đây đã sử dụng ma túy đá.

Các kết luận này trái với kết quả giải phẫu tử thi độc lập mà gia đình ông Floyd công bố, theo đó, người đàn ông này được kết luận không có bệnh nền nào gây ra cái chết của ông.

Một số địa phương ở Mỹ duy trì lệnh giới nghiêm

Trong khi đó, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ. Thị trưởng thành phố Washington DC (Mỹ) ngày 3/6 thông báo tiếp tục duy trì lệnh giới nghiêm tại thủ đô này nhằm đảm bảo an ninh trật tự trước tình trạng rối loạn do các các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn liên quan đến cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Theo đó, lệnh giới nghiêm sẽ được áp đặt từ 23 giờ cùng ngày tới 6 giờ sáng 4/6 (theo giờ địa phương). Trong hai đêm trước đó, lệnh giới nghiêm được thực hiện sớm hơn, bắt đầu từ 19h. Giới chức hạt Los Angeles cùng ngày ra thông báo gia hạn lệnh giới nghiêm từ 21 giờ ngày 3/6 đến 5 giờ sáng ngày 4/6 (theo giờ địa phương). Các đối tượng vi phạm lệnh giới nghiêm có thể bị phạt tiền tới 1.000 USD hoặc phạt tù tối đa 6 tháng.

Trong khi đó, làn sóng tuần hành phản đối nạn phân biệt chủng tộc cũng đang tiếp tục lan rộng tại nhiều nước châu Âu trong ngày 3/6 sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở Mỹ. Khoảng 1.000 người, bất chấp quy định giãn cách xã hội trong thời kỳ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đã đổ xuống đường phố ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển tuần hành biểu thị sự đoàn kết với người da màu. Cảnh sát sau đó buộc phải giải tán đám đông vào buổi tối khi quy mô cuộc tuần hành chỉ được cấp phép 50 người trong 2 giờ tại quảng trường ở trung tâm thủ đô.

Cũng trong ngày 3/6, các cuộc tuần hành phản đối nạn phân biệt chủng tộc ở Hà Lan đã lan sang thành phố Rotterdam sau khi diễn ra tại thành phố Amsterdam và thủ đô La Haye. Trong khi đó, biểu tình ở một số nước còn tiến triển thành biểu tình chống bất công xã hội, kêu gọi những thay đổi trong nước như phản đối tình trạng bất đình giới ở Mexico, phản đối việc sử dụng vũ lực thái quá của cảnh sát trong thời gian phong tỏa ở Nam Phi, kêu gọi xem xét lại cách đối xử với người thổ dân ở Australia.

 

 

Thăm dò khán giả