Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 2, 10/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công dân EU có thể tiếp tục ở lại Anh sau thời điểm Brexit

(ANTV) -Chính phủ Anh mới đây cho biết, tất cả các công dân Liên minh châu Âu (EU) hiện đang sống tại Anh có thể sẽ được phép ở lại nước này sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit).

 
Mặc dù London chưa tuyên bố công khai sẽ đảm bảo quy chế của những công dân này nhưng theo đề xuất được xem xét chính thức, hơn 80% trong số 3,6 triệu công dân EU đang sống tại Anh sẽ được phép cư trú tại nước này sau thời điểm Chính phủ Anh chính thức rời khỏi EU.
 
Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, bà hy vọng có thể đảm bảo quyền cho những công dân EU để ở lại nước Anh. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào quyền của các công dân Anh đang sống ở nhiều nơi trong EU nhận được sau Brexit.
 
Theo kế hoạch, tới tháng 3/2017, chính quyền của Thủ tướng May sẽ khởi động tiến trình đàm phán Brexit và chính thức đưa nước Anh rời khỏi EU vào đầu năm 2019. 
 
 
Nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa rút lại quyết định ủng hộ ông D. Trump
 
Hôm 8/10, Thượng nghị sĩ nhiều ảnh hưởng của đảng Cộng hòa John McCain, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ,  đã chính thức tuyên bố rút lại quyết định ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Nhiều nghị sĩ khác của đảng Cộng hòa cũng đã lên tiếng chỉ trích ông Trump. Lý do là ông Trump có những phát biểu khiếm nhã đối với phụ nữ.
 
Trong một tuyên bố chính thức đưa ra tối qua, Thượng nghị sĩ John McCain nêu rõ ông đã muốn tôn trọng việc ông Trump đã giành được lá phiếu của đa số đại biểu theo quy định của đảng Cộng hòa.
 
Tuy nhiên, các hành xử của ông Trump trong tuần này, mà đỉnh điểm là việc để lộ những bình phẩm rất mất quan điểm về phụ nữ khiến ônh không thể tiếp tục ủng hộ ông Trump làm ứng cử viên tổng thống của đảng.        
       
Quyết định trên được ông John McCain đưa ra sau khi báo The Washington Post ngày 7/10 công bố một đoạn video được ghi hình từ năm 2005, trong đó ông Trump "khoe" về những hành vi cũng như có những phát biểu khiếm nhã đối với phụ nữ, gây nhiều phản ứng bất bình trong dư luận Mỹ.
         
Không chỉ riêng ông John McCain, giới nghị sĩ Cộng hòa cũng đã có phản ứng dữ dội sau khi đoạn băng hình nói trên được công bố, thậm chí có người còn yêu cầu vị tỷ phú này rời khỏi cuộc bầu cử.
       
Mặc dù bị chỉ trích nặng nề, song ông Donald Trump vẫn tuyên bố không từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng.
         
Theo kế hoạch, ông Trump và đối thủ là bà Clinton sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai vào sáng mai theo giờ Hà Nội. Tuy nhiên, vụ việc này xảy ra khiến uy tín cũng như sự ủng hộ của cử tri dành cho ông Trump bị giảm sút.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả