Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 14:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 7, 18/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố nghiên cứu Sputnik V có thể vô hiệu hóa cao biến thể Omicron

(ANTV) -  Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga vừa công bố nghiên cứu sơ bộ của Trung tâm Gamaleya về hiệu quả của vaccine Sputnik V đối với biến thể Omicron. Nghiên cứu cho thấy Sputnik V có khả năng vô hiệu hóa cao biến thể Omicron và có khả năng bảo vệ mạnh mẽ tránh các trường hợp bệnh diễn biến nặng và nhập viện.

 

 

 

Theo nghiên cứu, Sputnik V cho thấy mức giảm khả năng vô hiệu hóa virus ít hơn nhiều so với các loại vaccine phòng COVID-19 khác. Ngoài ra, theo Giám đốc Trung tâm Gamaleya, tiêm chủng vaccine Sputnik V và tái chủng ngừa sau 6 tháng giúp bảo vệ đầy đủ trước biến thể Omicron.

Biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 lần đầu được phát hiện ở Botswana và Nam Phi vào giữa tháng 11. Biến thể chứa hàng chục đột biến trong protein S, cần thiết để mầm bệnh lây nhiễm sang tế bào.

Một số ý kiến cho rằng ban đầu biến thể này phát triển ở một người bị suy giảm hệ miễn dịch - có thể là người nhiễm HIV. Các chuyên gia cho hay ngay cả những người đã khỏi bệnh và được tiêm phòng cũng có thể tái nhiễm Omicron, với các triệu chứng từ mệt mỏi đến nhức đầu và đau nhức cơ thể.

 

 

Tại Mỹ, các quan chức y tế hàng đầu cũng đã đưa ra cảnh báo Omicron sẽ lây lan nhanh chóng và trở thành biến thể phổ biến nhất tại Mỹ trong vài tuần tới.

Hiện nay các ca mắc biến thể Omicron đã được ghi nhận tại ít nhất 39 bang của Mỹ, kể cả ở những người đã tiêm đủ vaccine hoặc tiêm mũi tăng cường, nhưng chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ.

Điều này buộc Mỹ phải triển khai chiến lược chống dịch đa tầng, trong đó quy định đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách xã hội, tuân thủ các biện pháp vệ sinh, tăng cường tiêm chủng trong nước và đẩy mạnh tài trợ vaccine cho các nước trên thế giới.

Đến nay Mỹ đã tài trợ hơn 335 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho 110 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có khoảng 50 triệu liều vừa được gửi đi trong 2 tháng gần đây.


 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 có tên gọi là Covovax do Ấn Độ sản xuất. Đây là vaccine ngừa COVID-19 thứ 8 được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp.

WHO khẳng định, các loại vaccine hiện có vẫn là một trong những công cụ hữu hiệu bảo vệ con người trước nguy cơ mắc biến chứng nặng hoặc tử vong do nhiễm các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Việc WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covovax giúp mở rộng nguồn cung vaccine ngừa COVID-19, qua đó sẽ có thêm nhiều người dân được tiếp cận vaccine, đặc biệt là ở những nước có thu nhập thấp hơn.

Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất vaccine Covovax theo giấy phép của công ty dược Novavax có trụ sở tại Mỹ cấp và phân phối qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX./.

BT
Thăm dò khán giả