Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 22:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:17, Thứ 4, 28/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơn "sóng thần" COVID-19 đe dọa Đông Nam Á

(ANTV) - Toàn thế giới hiện ghi nhận hơn 149 triệu ca mắc, trong đó có hơn 3,1 triệu trường hợp tử vong. Ấn Độ tiếp tục lập kỷ lục ca nhiễm mới trong 24h qua với hơn 360.000 người, trong khi tổng số ca tử vong vượt mốc 200.000. Các chuyên gia lo ngại số ca nhiễm thực tế ở nước này có thể cao gấp 30 lần báo cáo, lên hơn nửa tỷ người. Không chỉ càn quét Ấn Độ, cơn sóng thần COVID-19, thêm một lần nữa, đang đe dọa các quốc gia Đông Nam Á.

 

Chính phủ Campuchia đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnompenh và thành phố Ta Khmau, tỉnh Kandal thêm 1 tuần kể từ ngày 29/4 để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo quyết định do Thủ tướng Hun Sen ký và công bố, Chính phủ Campuchia sẽ chia thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmau thành 3 khu vực để kiểm soát dịch bệnh COVID-19, gồm "vùng đỏ" là khu vực có mức độ lây nhiễm cao, "vùng vàng đậm" là khu vực có nguy cơ lây nhiễm trung bình và "vùng vàng" là khu vực có mức độ lây nhiễm thấp.

Trong khi đó, Lào đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Quyết định được đưa ra sau khi nước này lần đầu tiên ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức 3 con số. Tính đến thời điểm này, Lào có tổng cộng 511 ca mắc COVID-19, tất cả bệnh nhân đều trong trạng thái sức khỏe ổn định, chưa có trường hợp diễn biến nghiêm trọng hoặc tử vong.

Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines thông báo ghi nhận hơn 7.200 ca mắc mới và 63 ca tử vong, đưa tổng số ca mắc và tử vong tại nước này lên lần lượt là  hơn 1 triê%3ḅu ca và gần 17.000.

Philippines đã đề nghị gia hạn các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt ở vùng thủ đô Manila cùng 4 tỉnh lân cận, nhấn mạnh sự cần thiết của việc hạn chế lây nhiễm và cải thiện hệ thống y tế.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Thái Lan chưa có dấu hiệu khả quan. Ngày 27/4, nước này ghi nhận số ca tử vong do virus SARS-COV2 trong ngày ở mức cao nhất từ trước đến nay sau khi xác nhận thêm 15 bệnh nhân không qua khỏi. Thái Lan cũng ghi nhận thêm hơn 2.100 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc bệnh từ trước tới nay lên gần 60.000 trường hợp, trong đó có 163 bệnh nhân tử vong.

 

Liên minh châu Âu (EU) có nguy cơ tụt hậu so với Mỹ và Trung Quốc nếu họ mất thêm thời gian thực hiện kế hoạch phục hồi trị giá 750 tỷ euro của mình. Đây là cảnh báo được Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đưa ra khi ông và người đồng cấp Đức Olaf Scholz trình bày kế hoạch khai thác quỹ phục hồi - đã được các nhà lãnh đạo EU đồng ý vào tháng 7/2020 để bắt đầu phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Ông Le Maire cho rằng EU đã hoạt động rất hiệu quả năm 2020 trong việc thông qua Kế hoạch phục hồi châu Âu và quyết định phát hành nợ chung. Song kể từ đó, EU đã mất quá nhiều thời gian trong khi Mỹ và Trung Quốc đã tiếp tục tăng trưởng trở lại. Châu Âu đang phải hứng chịu hậu quả của chương trình tiêm chủng chậm chạp.

Ông Le Maire kêu gọi các quốc gia thành viên đệ trình kế hoạch của họ và phê chuẩn "càng sớm càng tốt" luật quốc gia cần thiết để tài trợ cho quỹ của EU. Theo ông Le Maire, nếu Ủy ban châu Âu phân tích các kế hoạch đầu tư quốc gia một cách nhanh chóng, các quốc gia thành viên có thể cùng nhau ký vào các kế hoạch này vào tháng 7 tới, mở đường cho các khoản thanh toán "trước khi kết thúc mùa hè". Ông Le Maire dự kiến khoản đầu tiên là 5 tỷ euro "chậm nhất vào tháng 9./

BT
Thăm dò khán giả