Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 00:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:30, Thứ 4, 04/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơn ác mộng bạo lực súng đạn ở Mỹ

(ANTV) -  Theo khảo sát của Liên Hiệp Quốc, ở Mỹ hiện có khoảng 300 triệu khẩu súng đang lưu hành. Và các nghiên cứu cho thấy nơi nào càng tích tụ nhiều súng đạn thì án mạng xảy ra càng nhiều. Số vụ giết người bằng súng ở Mỹ cao gấp sáu lần Canada và 15 lần ở Đức. 

Tại một số nơi ở Mỹ, người ta vẫn thường nói rằng, bạn có thể mua một khẩu súng dễ dàng hơn là mua một cốc bia, thậm chí không cần thông qua những kiểm tra cơ bản. Và số súng được sử dụng trong vụ xả súng tại Lasvegas ngày 2/10, cũng như các vụ xả súng thời gian gần đây ở Mỹ đều được mua một cách Hợp pháp, dưới sự kiểm tra của cơ quan liên bang. Vậy việc sở hữu súng đạn tại Mỹ dễ dàng đến mức nào? Liệu vụ xả súng đẫm máu tại Lasvegas đã thực sự thức tỉnh Nhà trắng cần phải sớm ban hành một chính sách kiểm soát súng đạn để hạn chế các vụ xả xúng sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Sở hữu súng ở Nevada, Mỹ dễ như thế nào?

Ông Joseph Lombardo - Cảnh sát trưởng hạt Clark cho biết: "Chúng tôi đã khám xét nhà nghi phạm và phát hiện 18 khẩu súng, một số thuốc nổ và hàng nghìn viên đạn, cùng nhiều thiết bị điện tử hiện đang được kiểm tra."

Số lượng súng được cảnh sát phát hiện tại nhà hung thủ đã khiến không ít người bàng hoàng khi nhìn lại những quy định về quyền sở hữu súng đạn ở Nevada:

- Quyền sở hữu súng đạn được quy định tại Điều 1, hiến pháp Tiểu bang Nevada: "Mọi công dân đều có quyền mang vũ khí với mục đích an ninh, tự vệ, đi săn hợp pháp, giải trí và các mục đích hợp pháp khác."

- Các công dân có thể mua súng mà không cần giấy phép, không cần đăng ký và không giới hạn số lượng có thể mua cùng lúc.

- Có quyền mang vũ khí công khai ở nơi công cộng.

- Được phép mua súng trường tấn công và băng đạn cỡ lớn.

- Không có thời gian chờ bắt buộc trước khi mua súng.

- Có thể mang súng đến địa điểm bỏ phiếu, sòng bạc hay quán bar.

- Không được phép mang súng đến trường học, khuôn viên trường đại học.

Kiểm soát súng đạn ở Mỹ – bài toán chưa có lời giải

Đây không phải lần đầu nước Mỹ chứng kiến vụ xả súng đẫm máu. Tháng 12/2012, vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook bang Connecticut khiến 26 người chết trong đó có 20 trẻ em. Vụ xả súng tại nhà thờ tại thành phố Charleston, bang South Carolina tháng 6/2015 khiến 9 người da đen thiệt mạng. Cuối năm 2016 nước Mỹ tiếp tục chấn động với vụ thảm sát bằng súng tại câu lạc bộ đêm ở Florida, cướp đi sinh mạng của hơn 50 người.

Đối với hầu hết các đảng viên Dân chủ, những vụ xả súng đẫm máu thời gian qua là những bằng chứng cho thấy sự cần thiết của các biện pháp kiểm soát súng đạn nghiêm khắc hơn. Trong khi đảng Cộng hòa chỉ đáp lại bằng sự im lặng.
Ông DICK DURBIN OF ILLINOIS - Nghị sĩ Đảng Dân chủ phát biểu: "Chúng ta không thể để những sự việc như thế này diễn ra như một điều hiển nhiên bình thường ở Mỹ. Chúng ta không thể nhìn hơn 30,000 người Mỹ bị chết vì súng đạn hết năm này qua năm khác. Chúng ta không thể chỉ ngồi một chỗ và nhìn những người dân Mỹ bị giết chết bằng súng đạn chỉ vì họ muốn đi nghe nhạc."

"Còn quá sớm để thảo luận về chính sách kiểm soát súng đạn" lại là tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra, chưa đầy một ngày sau vụ xả súng tại Las Vegas. Khi được hỏi, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders chỉ khẳng định “sẽ có thời gian và địa điểm cho một cuộc tranh luận chính trị nhưng bây giờ là thời điểm để đất nước thể hiện sự đoàn kết”.

Bà Sarah Sanders - Người phát ngôn Nhà Trắng phát biểu: “Hiện giới chức thực thi pháp luật đang tiến hành một cuộc điều tra mở về vụ xả súng, nhưng cho tới thời điểm này vẫn chưa xác định được động cơ của kẻ tấn công”, bà Sanders nêu rõ. Rõ ràng vẫn còn quá sớm cho chúng ta đi tới thảo luận về chính sách kiểm soát súng đạn khi mà chúng ta vẫn chưa rõ toàn bộ sự thật những gì diễn ra đêm qua”.

Văn hoá súng đạn ở Mỹ

Cho đến nay, Mỹ là nước có tỷ lệ người dân sở hữu súng đạn, kèm theo đó là tỷ lệ chết vì súng đạn, cao nhất thế giới. Xả súng đã trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội Mỹ khi các vụ tấn công đẫm máu thường xuyên xảy ra tại nơi công cộng, thậm chí ngay cả các cơ sở quân sự của chính phủ, gây tâm lý bất an cho người dân.

Súng đạn được coi là một phần của lịch sử và văn hóa Mỹ - đất nước của những người nhập cư, khai hoang những vùng đất mới. Việc dễ dàng sở hữu vũ khí cá nhân tại Mỹ đã phần nào khiến súng đạn trở thành phương tiện phạm tội của những phần tử cực đoan.

Công dân Mỹ chia sẻ: "Tôi nghĩ nên kiểm soát chặt hơn súng đạn tại Mỹ, nhưng nếu cấm hoàn toàn thì không nên."

Công dân Mỹ cho biết: "Tôi có sở hữu súng. Tôi thích săn bắn, đó là đam mê của tôi. Nếu siết chặt hơn kiểm soát súng thì tôi sẽ gặp khó khăn hơn trong việc mua chúng, đặc biệt là vào thời điểm giảm giá."

Bên cạnh đó, theo một số chuyên gia không dễ dàng để giới lập pháp Mỹ tìm được tiếng nói chung trong vấn đề kiểm soát súng đạn. Ông Mark Kelly - Đồng sáng lập nhóm Nước Mỹ vì giải pháp trách nhiệm cho biết: "Hàng năm chúng ta đều phải chứng kiến những vụ xả súng. Chứng kiến hàng nghìn người bỏ mạng vì súng đạn. Tại những bang nới lỏng kiểm soát súng đạn thì những vụ bạo lực do súng diễn ra còn nhiều hơn. Quốc hội hoàn toàn có thể đưa ra những biện pháp để kiểm soát điều này. Nhưng họ không làm vậy bởi những vấn đề lợi ích khác."

Vấn đề về chính sách súng đạn có thể sẽ không được sớm giải quyết khi mà Tổng thống Trump từng tự miêu tả ông là người bảo vệ cho quyền sở hữu và mang vũ khí. Chiến dịch tranh cử tổng thống của ông trong năm 2016 cũng được sự ủng hộ lớn từ Hiệp hội súng trường NRA khi nhận số tiền ước tính 30 triệu USD.

Vào tháng 2 vừa qua, Tổng thống Trump từng vô hiệu hóa điều luật ngăn cấm một số đối tượng bị bệnh tâm thần mua súng. Hơn thế nữa, nhiều nghị sĩ thuộc đảng Công hòa đang ủng hộ một dư luật giúp mua thiết bị giảm thanh cho súng dễ dàng hơn.

BT
Thăm dò khán giả