Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 06:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 4, 31/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Colombia kêu gọi trưng cầu ý dân về thỏa thuận hòa bình

(ANTV) - Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã ký ban hành quyết định kêu gọi nhân dân quốc gia Nam Mỹ này tham gia cuộc trưng cầu ý kiến về thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Bogota và nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) công bố hôm 24/8 vừa qua.

Ông Santos cho biết trong lá phiếu thăm dò sẽ chỉ có duy nhất một câu hỏi rõ ràng là: “Ông/bà có ủng hộ hay không Thỏa thuận cuối cùng về chấm dứt xung đột và xây dựng hòa bình lâu dài và ổn định?” để không thể có sự nhầm lẫn đáng tiếc nào.

Tổng thống Colombia đã ký ban hành quyết định kêu gọi trưng cầu ý dân chỉ vài giờ sau khi văn bản này được Quốc hội thông qua với tỷ lệ ủng hộ 71% và 1 ngày sau khi Chính phủ và FARC chính thức ra lệnh ngừng bắn toàn diện và vĩnh viễn, chấm dứt cuộc xung đột vũ trang nội bộ kéo dài 52 năm qua.

Hồi tháng 7, Tòa án Hiến pháp Colombia đã phán quyết rằng việc sử dụng trưng cầu ý dân như cơ chế để hợp pháp hóa thỏa thuận hòa bình  giữa các bên là hợp hiến, cũng như ấn định tỷ lệ cần có để hợp pháp hóa thỏa thuận này là lá phiếu ủng hộ của 4,4 triệu cử tri, tương đương 13% số cử tri đăng ký của Colombia và phải cao hơn số phiếu phản đối.

Venezuela chôn cất người thân trong bìa các-tông do khủng hoảng kinh tế

Cùng với sự thiếu thốn về thực phẩm, thuốc men, cuộc sống của người dân Venezuela ngày càng khó khăn hơn và ngay cả khi họ nhắm mắt xuôi tay cũng thế. Khủng hoảng kinh tế ở quốc gia châu Mỹ đang trở nên bi đát hơn bao giờ hết, khi các gia đình phải an táng người thân bằng quan tài làm bằng bìa giấy các-tông.

Giữa tình trạng thiếu thực phẩm, thuốc men, nguyên liệu và mức độ lạm phát tăng cao do khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, việc làm đám tang ở Venezuela đang là một gánh nặng cho các gia đình. Cách đây không lâu, nhiều gia đình ở nước này đã bắt đầu dùng quan tài bằng đồng thay thế cho quan tài gỗ, nhằm tiết kiệm chi phí do giá thành rẻ hơn. Nhưng cuộc khủng hoảng hiện tại đã thay đổi cả lựa chọn đó. Giá dịch vụ tang lễ thuộc loại xoàng nhất cũng đã tăng cả 60 lần so với trước. Hiện mức lương tối thiểu ở Venezuela là 33.000 bolivars, tương đương 50 USD (theo tỉ giá chính thức).

Trong khi đó, ông Elio Angulo, một người bán quan tài ở Venezuela cho biết, cách đây 5 năm, giá một cỗ quan tài ở Venezuela là 720 bolivars , giờ thì đó là giá của một ổ bánh mì. Người ta phải chi không dưới 55.000 bolivars để mua một quan tài làm bằng tấm xơ ép, còn không thì thuê với giá 25.000 bolivars. Theo ông, quan tài các-tông là giải pháp phù hợp cho tình hình khủng hoảng kinh tế hiện nay. 

BT
Thăm dò khán giả