Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 23:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 3, 26/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cốc cà phê dùng một lần làm từ trái bầu

(ANTV) - Những chiếc cốc cà phê dùng một lần được làm từ nhựa hay giấy đều là những tác nhân gây tổn hại nghiêm trọng cho môi trường. Mới đây thì một nhóm các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã giới thiệu một loại cốc vô cùng độc đáo được làm từ trái bầu. Một nguyên liệu hữu cơ rất thân thiện với môi trường và được kỳ vọng sẽ thay thế những vật liệu không thể tái chế như hiện nay.

Những chiếc cốc và bình đựng nước được làm từ trái bầu, một loại quả có sẵn trong tự nhiên và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Sáng kiến độc đáo này là của anh Jun Aizaki, một kiến trúc sư tại Brooklyn, Mỹ. Để phát triển ý tưởng của mình, anh Jun cùng đồng nghiệp đã mất khoảng 4-5 năm nghiên cứu cách chế tạo từ nguyên liệu hữu cơ này.

Để tạo ra được những chiếc cốc độc đáo này, nhóm nghiên cứu đã nuôi trồng trái bầu trong một chiếc khuôn 3D với những hình dáng khác nhau. Mỗi trái bầu sẽ mất khoảng 6 tháng để có thể phát triển theo đúng khuôn mẫu được định sẵn. Chiếc cốc này có thể tái sử dụng được 6 lần.

Các nhà nghiên cứu mong muốn có thể đẩy nhanh tiến trình sản xuất thông qua việc canh tác trong nhà. Hiện họ đang hợp tác với một nông trại trồng bầu tại Pennsylvania để sản xuất khoảng 300 loại cốc và bình.

Theo một nghiên cứu, riêng tại Mỹ có khoảng 16 tỷ cốc cà phê dùng một lần được sử dụng mỗi năm. Đồng nghĩa với việc trái đất sẽ phải chứa đựng hàng tỷ tấn rác không thể tái chế. Bởi vậy những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như trái bầu sẽ trở thành một giải pháp xanh giúp bảo vệ môi trường./.

 
LHQ cảnh báo lượng khí gây hiệu ứng nhà kính

Lượng khí gây hiệu ứng nhà kính, vốn được coi là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu, đã lên đến mức kỷ lục mới trong năm 2018. Đây là thông báo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong ngày 25/11. Qua đây, tổ chức này kêu gọi các hành động kịp thời, nhằm bảo vệ sức khỏe của loài người trong tương lai.

Theo WMO, mật độ khí gây hiệu ứng nhà kính trong khí quyển không có dấu hiệu của việc chững lại, hay sụt giảm, bất chấp tất cả các cam kết trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Cụ thể, lượng khí CO2 có trong khí quyển trong năm 2018 ở mức 407,8 ppm, cao hơn so với mức 405,5 ppm của một năm trước đó. WMO nhấn mạnh mức tăng này cao hơn so với mức tăng trung bình hằng năm trong vòng 10 năm qua.

WMO cho biết, lượng khí gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng đồng nghĩa với việc những thế hệ tương lai sẽ phải đối mặt với sự tác động nghiêm trọng ngày càng tăng của tình trạng biến đổi khí hậu, như nhiệt độ tăng, thiên tai xuất hiện nhiều hơn, mực nước biển tăng, nước ngọt khan hiếm và hệ sinh thái đất và biển bị tác động.

 

BT
Thăm dò khán giả