Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 13:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 3, 17/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cố vấn Tổng thống Trump cam kết "chuyển giao chuyên nghiệp" nếu ông Biden đắc cử

(ANTV) - Sẽ có một "sự chuyển giao chuyên nghiệp" cho chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden mặc dù ông Trump từ chối thừa nhận thua cuộc trong cuộc bầu cử vừa qua. Tuyên bố trên được ông Robert C. O'Brien -  Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tại Diễn đàn An ninh toàn cầu ở Doha (Qatar).

 

Ông Robert C. O'Brien để ngỏ khả năng Tổng thống Trump vẫn có thể giành được nhiệm kỳ thứ hai nếu các tòa án xác định có gian lận trên diện rộng. Tuy nhiên, ông O’Brien cho biết, hiện tại có vẻ rõ ràng rằng ông Biden và liên danh tranh cử là bà Kamala Harris đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua và nên cho họ thời gian để hoàn thiện chính sách và đội ngũ bộ máy của mình.

Nhận xét của ông O’Brien về chiến thắng của ông Biden không rõ ràng. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã cẩn thận lưu ý trong suốt sự kiện trên rằng quá trình chuyển giao sẽ chỉ diễn ra "nếu các vụ kiện hiện tại không có lợi cho Tổng thống Mỹ".

Trong khi đó, cùng ngày, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020, cảnh báo sẽ có thêm nhiều người bị thiệt mạng do đại dịch COVID-19 nếu như chính quyền Tổng thống Trump không bắt đầu tiến hành quá trình chuyển giao quyền lực một cách suôn sẻ.

 

Phát biểu trong chuyến thăm Pháp hôm 15/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép và bổ sung các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran trong tuần này.

Trong tuyên bố, ông Pompeo cáo buộc Iran đã vi phạm quyền tự do ngôn luận, sử dụng vũ lực, bắt giữ và sát hại hơn 1.500 công dân Iran tham gia các cuộc biểu tình phản đối chính phủ. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục cho rằng Iran đứng sau hỗ trợ tài chính và đào tạo những phần tử chống phá gây mất ổn định tại Iraq, Syria và Yemen, cũng như thúc đẩy các chương trình tên lửa đạn đạo đe dọa an ninh khu vực. Trước đó, cuối tháng 10, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt Bộ Dầu mỏ và một số thực thể khác của Iran.

Phản ứng trước các đe dọa của Mỹ, phát biểu trên Twitter hôm nay, người phát ngôn Quốc hội Iran cho rằng chính sách của Mỹ đối với Iran dưới thời ông Donald Trump hay Joe Biden sẽ không có nhiều khác biệt.

BT
Thăm dò khán giả