Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 18:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 4, 29/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có thể tồn tại sự sống trên mặt trăng của sao Thổ

 (ANTV) - Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học vũ trụ cho thấy, có khả năng tồn tại sự sống trên mặt trăng Enceladus của sao Thổ.

Dữ liệu thu thập từ tàu thăm dò không gian Cassini khi bay qua mặt trăng Enceladus của sao Thổ cho thấy, có một lượng lớn bất thường khí metan phát ra từ ngôi sao này. Metan là khí phổ biến trên Trái đất và thường được tạo ra bởi vi khuẩn nhưng cũng có thể được tạo ra bởi các quá trình địa chất.

Các nhà khoa học tính toán về khả năng khí metan trên ngôi sao này được tạo ra theo một quá trình phi sinh học. Kết quả cho thấy, mặt trăng Enceladus rất có thể có hàng tỷ sinh vật sống và đang tạo ra khí metan. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng không loại trừ quá trình địa chất nào đó có thể tạo ra nhiều khí metan như vậy.

Khám phá Giếng địa ngục ở Yemen

Một nhóm các nhà thám hiểm tới từ Oman đã quyết định leo xuống miệng hố được mệnh danh là “Giếng Địa ngục” nằm giữa sa mạc Al-Mahra ở Yemen để khám phá những bí mật ẩn giấu suốt nhiều thế kỷ.

Trước đây, người dân địa phương thường đồn đoán nhiều về bí ẩn của Giếng Barhout. Họ hiếm khi lại gần nó vì cho rằng sẽ gặp xui xẻo. Một số người cũng tin rằng sau khi qua đời, linh hồn của người chết sẽ được đưa đến đây để tra tấn. Mùi hôi khó ngửi bốc lên từ Giếng cũng củng cố thêm cho niềm tin đó.

Tuy nhiên, những bí ẩn đã được giải đáp bởi khám phá của các nhà thám hiểm Oman. Họ cho biết, Giếng rộng khoảng 30 mét và độ sâu vừa được đo đếm là 112 mét. Bên dưới Giếng, các nhà thám hiểm đã phát hiện ra rất nhiều rắn, ngọc trai hang động và xác động vật chết. Nhóm thám hiểm cũng đã tiến hành thu thập các mẫu đất, đá để phân tích nhằm tìm hiểu thêm về sự sống dưới đáy Giếng sâu.

Thăm dò khán giả