Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 10:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Thứ 5, 14/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ quan công tố Tây Ban Nha điều tra hình sự hơn 700 thị trưởng vùng Catalonia

(ANTV) - Ngày 13/9, cơ quan công tố Tây Ban Nha đã ra lệnh tiến hành điều tra hình sự đối với hơn 700 thị trưởng vùng tự trị Catalonia, Đông Bắc nước này, vì những người này được cho là ủng hộ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập vào ngày 1/10 tới, vốn bị coi là hành động vi phạm Hiến pháp Tây Ban Nha.

Trong một công văn chính thức gửi tới chính quyền địa phương, Văn phòng công tố trung ương Tây Ban Nha đã ra lệnh triệu tập các thị trưởng trên đến tòa án trong vai trò nghi can chính, đồng thời cho biết nếu họ không thực hiện lệnh triệu tập, có thể bị cảnh sát bắt giữ. Trước đó, chính quyền vùng Catalonia đã đề nghị 948 thị trưởng trong vùng tạo điều kiện cho cuộc bỏ phiếu sắp tới. Đến nay, 712 thị trưởng đã cam kết cho phép sử dụng trụ sở của mình để tổ chức sự kiện này vào ngày 1/10 tới.

Lệnh triệu tập trên được đưa ra một ngày sau khi cơ quan công tố ra lệnh cho cảnh sát Catalonia tịch thu các hòm phiếu, phiếu bầu và mọi vật liệu khác có thể được sử dụng cho cuộc trưng cầu. Cơ quan công tố cũng đã chính thức khởi kiện chống lại người đứng đầu vùng Catalonia Carles Puigdemont và các thành viên chính quyền vùng về kế hoạch trưng cầu trái phép. Những người này bị cáo buộc các tội danh "chống đối", "lạm quyền" và "sử dụng công quỹ sai mục đích", có thể bị phạt tù tới 8 năm./.

Cảnh báo nguy cơ tin tặc tấn công mạng lưới điện ở Mỹ và châu Âu

Hãng bảo mật máy tính Symantec của Mỹ mới đây cho biết một nhóm tin tặc có tên Dragonfly 2.0 đã xâm nhập các hệ thống kiểm soát mạng lưới phân phối điện ở Mỹ và châu Âu, qua đó làm dấy lên nguy cơ xảy ra mất điện nguy hiểm do điều khiển từ xa./.

Theo Symantec, nhóm Dragonfly 2.0 đã truy cập các hệ thống vận hành nhà máy năng lượng ở Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Sĩ. Thậm chí nhóm có thể phá hoại và giành quyền kiểm soát những hệ thống này nếu muốn. Dù không gắn Dragonfly 2.0 với bất cứ quốc gia cụ thể nào, song nhiều nhà phân tích an ninh mạng và Chính phủ Mỹ cho rằng nhóm có nguồn gốc từ Nga. Hãng bảo mật máy tính của Mỹ cũng cho biết Dragonfly 2.0 đã hoạt động được vài năm và luôn nhằm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng của phương Tây, tìm cách truy cập hệ thống máy tính thông qua hình thức gửi thư điện tử, với vỏ bọc một công ty hợp pháp. Người nhận bị lừa tiết lộ mật khẩu, số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng hay số an ninh xã hội để có thể thiết lập 1 "cổng vào bí mật"./

BT
Thăm dò khán giả