Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Chủ Nhật, 06/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ hội cho sự khởi đầu mới của Chính phủ Hy Lạp

(ANTV) - Ngày 5/11, Chính phủ mới của Hy Lạp tuyên thệ nhậm chức sau khi tiến hành cải tổ nội các nhằm nỗ lực đẩy nhanh việc thực hiện cải cách theo các điều kiện của gói cứu trợ quốc tế, đồng thời tăng cường uy tín của chính phủ.

Uy tín của Đảng cầm quyền đang có xu hướng sụt giảm khi Chính phủ Hy Lạp đẩy mạnh hoạt động thực thi các biện pháp khắc khổ nhằm đổi lấy các gói cứu trợ quốc tế... Nợ công của Hy Lạp trong năm nay sẽ tăng lên mức 315 tỷ Euro, chiếm 178,9% Tổng sản phẩm quốc nội. Những nguyên nhân này, đã thúc đẩy một sự cải tổ mạnh mẽ trong Chính phủ Hy Lạp.

Phát biểu nhân sự kiện này,Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nói "Chúng ta đã có được cơ hội cho sự khởi đầu mới, có được sự thúc đẩy cần thiết để thực hiện những bước quan trọng cuối cùng của một cuộc đua Marathon đưa chúng ta đến ngày mai tươi sáng hơn".

Ngoài việc giữ lại một số vị trí chủ chốt nhất trong chính phủ như Bộ trưởng Tài chính - người đang dẫn dắt các cuộc đàm phán của Hy Lạp với các chủ nợ quốc tế. Những vị trí được bổ nhiệm và thay thế gồm 1 Thứ trưởng Bộ Phát triển, Bộ trưởng Phụ trách thực hiện chương trình cứu trợ quốc tế, Bộ trưởng Kinh tế George Stathakis sẽ đảm nhận cương vị Bộ trưởng Năng lượng thay cho người tiền nhiệm Panos Skourletis - người từng công khai phản đối một số hoạt động tư nhân hóa.

Đây được coi là một sự nhượng bộ của ông Tsipras trước những chủ nợ từng cáo buộc Hy Lạp quá chậm chạp trong việc tư nhân hóa tài sản nhà nước. Thế nhưng, người dân Hy Lạp lại không mấy lạc quan với nội các mới.

Bà Maria - Người dân Athens, Hy Lạp chia sẻ "Sẽ chẳng có gì thay đổi cả. Tôi về hưu từ năm 2011, và tiền lương hưu của tôi đã giảm đi hơn một nửa. Không điều gì đang xảy ra, và cũng chẳng có ánh sáng ở bất cứ đâu. Chúng tôi nên làm gì? Tất cả chúng tôi nên di cư? Họ đang lừa chúng tôi, Chính phủ nào cũng vậy".

Thủ tướng Tsipras đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2015 với cam kết sẽ chấm dứt chương trình "thắt lưng buộc bụng" kéo dài nhiều năm khiến người dân nước này rơi vào tình trạng hết sức khó khăn, song ông đã buộc phải đảo ngược quyết định này và ký thỏa thuận về gói cứu trợ mới với yêu cầu cắt giảm hơn nữa chi tiêu nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ.

Tháng trước, các chủ nợ thuộc Khu vực Eurozone khẳng định sẽ giải ngân thêm 2,8 tỷ euro do Athens đã thực hiện những cam kết như đã đưa ra. Tính đến sau đợt giải ngân mới này, Hy Lạp sẽ nhận được 31,7 tỷ USD trong tổng số tiền của gói cứu trợ thứ ba 86 tỷ euro.

Gói cứu trợ này được các chủ nợ quốc tế thông qua hồi tháng 7/2015, sau khi hai gói cứu trợ trước vẫn chưa thể giúp Hy Lạp thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ từ năm 2010.

BT
Thăm dò khán giả