Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 05:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 5, 11/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cô gái trẻ chống lại hủ tục, thay đổi luật hôn nhân Malawi

(ANTV) - Không chấp nhận những hủ tục hành hạ phụ nữ, cô gái trẻ Memory Banda đã vận động thành công Chính phủ Malawi ban hành luật nâng độ tuổi kết hôn từ 15 lên 18 tuổi.

Từ năm 2011, Liên Hợp Quốc chọn ngày 11/10 hàng năm làm ngày "International Day of the Girl Child" - ngày Quốc tế trẻ em gái. Mục đích của ngày này là tạo cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn.

Với tinh thần đó, trên thế giới ngày càng xuất hiện nhiều hành động đấu tranh để bảo vệ quyền lợi cho các trẻ em gái, giúp các em thoát khỏi bất công, phân biệt đối xử. Ngay cả tại một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới như Malawi, nhận thức về vấn đề này cũng ngày một phát triển. Cô gái trẻ Memory Banda, người sinh ra và lớn lên tại Malawi đã đã không chấp nhận những hủ tục hành hạ phụ nữ và các bé gái. Cô đã dũng cảm lên tiếng bảo vệ họ, chống lại nạn tảo hôn, đồng thời, vận động thành công chính phủ nước này ban hành luật nâng độ tuổi kết hôn từ 15 lên 18 tuổi.

Banda sinh ra và lớn lên ở đất nước nghèo nhất thế giới: Malawi. Không chỉ nghèo, quê hương cô vẫn tồn tại rất nhiều hủ tục, trong đó tình trạng bất bình đẳng giới, coi thường phụ nữ khá nặng nề. Banda thừa nhận sống trong cảnh đó, cô không có lựa chọn riêng, không có cơ hội riêng cho mình.

Memory Banda, Malawi cho biết cô đến từ Malawi, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, nơi mà bất bình đẳng giới là một vấn nạn. Lớn lên tại đất nước này, cô không thể tự lựa chọn cuộc sống của mình. Cô thậm chí không thể khám phá những cơ hội cho riêng tôi trong cuộc sống.

Ở cộng đồng của Banda có tập tục từ lâu dành cho các cô bé khi bước vào tuổi dậy thì. Các em được yêu cầu đến những nơi dân làng gọi là “khu lều trại nhập môn” vào một ngày được gọi là “ngày đặc biệt”. Vào ngày đó, dân làng thuê một người đàn ông đến khu trại và quan hệ với các cô bé còn nhỏ tuổi này. Sau “ngày đặc biệt”, rất nhiều bi kịch xảy đến. Hầu hết các bé gái mang thai, thậm chí có người bị nhiễm virút HIV/AIDS hoặc các bệnh lây qua đường tình dục. Em gái của Banda cũng mang thai khi mới 11 tuổi sau một ngày như thế.

Theo Memory Banda, Malawi, em gái của cô khi mới chỉ 11 tuổi đã mang thai. Đây là 1 điều đau đớn không chỉ với em cô mà với cả cô.

Thấm thía nỗi khổ của em, năm Banda 13 tuổi, cô kiên quyết không chịu đến các "khu lều trại nhập mô" theo yêu cầu của người lớn, bất chấp việc bị họ mắng mỏ, chửi bới mỗi ngày.

Cô Memory Banda, Malawi cho biết: “Khi tôi 13 tuổi, người ta nói với tôi rằng tôi đã lớn và đến tuổi phải đến “khu lều trại nhập môn”. Tôi đã thốt lên “Cái gì cơ?” và tôi kiên quyết không tới nơi đó”.

Banda bắt đầu nghĩ tới việc cần phải làm gì để thay đổi số phận của những cô bé giống như cô em gái bất hạnh của mình. Banda đã đề nghị các bạn của mình mạnh dạn gặp các vị trưởng làng trình bày về nỗi khốn khổ của các cô bé phải sống trong cảnh tảo hôn. Đó là lần đầu tiên những người trưởng làng phải nghe phản biện về một tục lệ xa xưa của cộng đồng. Nhưng may thay, họ đã bị thuyết phục và tới giờ, các cô bé trong làng Banda đều không bị bắt phải lấy chồng trước 18 tuổi.

Chiến thắng đầu tiên mang lại cảm hứng lớn lao với Banda và các bạn. Khi Quốc hội Malawi họp bàn về dự thảo luật liên quan tới chế độ tảo hôn, Banda và các bạn đã tập trung ngay trước cửa tòa nghị viện. Các cô đã gặp từng nghị sĩ để thuyết phục họ ủng hộ luật chống tảo hôn. Những nỗ lực của Banda và các bạn đã được đền đáp, dự luật đã được thông qua. Tới nay ở Malawi, tuổi quy định kết hôn hợp pháp là 18 tuổi, nâng lên 3 tuổi so với trước đó.

Chia sẻ niềm vui sau những gì đạt được, trên sân khấu diễn đàn TED, Banda đã phổ biến đến mọi người một “bài thơ” rất lạ của Eileen Piri, cô bé 13 tuổi sống cùng làng với mình. Bài thơ có tên “Tôi sẽ lấy chồng khi nào tôi muốn”:

Memory Banda, Malawi cho biết: “Tôi sẽ lấy chồng khi tôi muốn. Mẹ không thể bắt tôi lấy. Cha không thể bắt tôi lấy. Bác tôi, dì tôi, anh chị tôi cũng không thể bắt tôi lấy. Không ai trên thế giới có thể bắt tôi lấy chồng. Dù đánh đập tôi. Dù xua đuổi tôi. Dù đối xử tàn tệ với tôi. Tôi cũng sẽ chỉ lấy chồng khi tôi muốn./.

BT
Thăm dò khán giả