Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 12:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 2, 19/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cô gái khuyết tật tứ chi chinh phục đỉnh Olympus

(ANTV) - Chinh phục được một ngọn núi là một việc vô cùng khó khăn và yêu cầu rất nhiều thể lực một người bình thường. Vậy mà một cô gái khuyết tật cả tứ chi tại Hy Lạp đã thực hiện được điều này. Đặc biệt hơn, ngọn núi mà cô chinh phục lại chính là đỉnh Olympus - đỉnh núi cao nhất Hy Lạp. 

 

Cảm giác siêu thực là những gì cô sinh viên 22 tuổi, Eleftheria Tosiou dùng để miêu tả cảm xúc của mình khi cô có mặt trên đỉnh ngọn núi Olympus huyền thoại. Cô gái bị teo cả tứ chi, sống cả cuộc đời trên chiếc xe lăn, nay cũng đã được tận mắt chứng kiến khung cảnh Hy Lạp từ trên ngọn núi cao nhất đất nước này. Địa danh mà theo thần thoại, con người ở gần nhất với các vị thần.

Eleftheria Tosiou bày tỏ: Chắc chắn cảm xúc của em lúc ấy dâng trào rất mạnh mẽ với tất cả các cung bậc. Đó là một niềm vui sướng hoàn toàn khác, nhưng em nghĩ cảm xúc mãn nguyện nhất đến với em là lúc trên đường trở xuống và nhận ra mình đã làm được gì.  

Để thực hiện chuyến hành trình gian nan này, Tosiou phải nhờ đến sự giúp đỡ của những người bạn của mình. Anh Marios Giannakou, một vận động viên chạy bền, được giao phó nhiệm vụ quan trọng nhất là làm đôi chân cho Tosiou trong nhiệm vụ chinh phục đỉnh Olympus. Toàn bộ chuyến đi mất tổng cộng 3 tiếng đồng hồ. Tosiou ngồi trên một chiếc ba lô đặc biệt, được buộc chặt vào lưng của Marios. Cô gái trẻ cho biết, trong chuyến đi có những đoạn đường nguy hiểm khiến cả cô và những người bạn nhiều phen sợ hãi.

Cô Eleftheria cho biết thêm: Em không quá lo lắng trên đường lên tới đỉnh núi, nhưng khi leo xuống, trời bỗng đổ mưa khiến mọi thứ trở nên trơn hơn, cùng với đó là gió cũng thổi mạnh hơn. Đó là lúc mà em và tất cả mọi người có chút sợ hãi. Bao quanh chúng em là vực thẳm, chúng em đã thực sự sợ rằng mình không xuống được núi, hoặc sợ sẽ có chuyện gì xảy ra.

Còn anh Marios Giannakou, 28 tuổi chia sẻ: Khi chúng tôi bước qua khu vực có rào chắn, ở đó đường đi rất hẹp, không có chỗ để bước cả hai chân và tôi đã bước hụt một lần. Lúc ấy tôi đã nghe thấy Tosiou phát khóc, tưởng rằng chúng tôi sẽ ngã, nhưng cuối cùng lại không sao.   

Hai người bạn cùng hồi tưởng về những kỉ niệm trong chuyến hành trình của mình, tràn ngập với những khoảnh khắc đáng nhớ như vậy. Tosiou kể lại rằng, có lúc áp suất thấp trên đỉnh núi khiến cho cô cảm thấy chóng mặt, Marios đã để cho cô gái trẻ nôn lên lưng của mình.

Tất cả những đồng đội của Tosiou đều là những vận động viên và nhà vật lý trị liệu chuyên nghiệp, dẫn đầu là Marios, người đã từng hoàn thành các giải marathon tại những môi trường đầy khắc nghiệt như rừng rậm Trung Mỹ hay Bắc cực. Mặc dù vậy, họ vẫn không thể phủ nhận những khó khăn trên đường chinh phục đỉnh Olympus. Thậm chí đã có lúc, Marios nghĩ đến chuyện bỏ cuộc và quay về. Nhưng ý chí mạnh mẽ và tinh thần quyết tâm tuyệt đối của Tosiou đã truyền cảm hứng cho cả nhóm tiếp tục tiến lên.

Eleftheria bày tỏ: Em không muốn trở thành người truyền cảm hứng gì cả, mục tiêu duy nhất của em là được sống, được trải nghiệm và được cảm thấy hạnh phúc. Bây giờ, nếu chuyến đi của em truyền cảm hứng cho những người khuyết tật ở khắp mọi nơi, thì em cảm thấy càng hạnh phúc hơn với quyết định của mình. Điều đó làm cho trải nghiệm của em càng thêm đẹp.   

Câu chuyện của Eleftheria Tosiou, một lần nữa là minh chứng cho lời dạy “Không có việc gì khó - Chỉ sợ lòng không bền”. Chỉ cần có đủ ý chí và sự quyết tâm, không khó khăn nào có thể cản bước tiến của con người./. 

BT
Thăm dò khán giả