Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 6, 19/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cô gái khuyết tật dùng miệng vẽ những ước mơ

(ANTV) - Ai cũng từng một lần nhận được câu hỏi: "Ước mơ của bạn là gì?". Nhưng không phải ai cũng có thể trả lời câu hỏi đó dễ dàng, nhanh chóng, bởi rất nhiều người chưa thật sự xác định được mục tiêu của mình. Còn với Robaba Mohammadi - một cô gái khuyết tật 19 tuổi tại Afghanistan - câu trả lời đó là: "Quyền bình đẳng cho những người phụ nữ khuyết tật". Ước mơ ấy cũng được thể hiện mạnh mẽ qua những bức vẽ của cô gái nhỏ bé nhưng đầy nghị lực này.

 

Cuối tháng 1 vừa qua, Robaba Mohammadi có cơ hội được tới Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) dự triển lãm Made in Afghanistan - nơi trưng bày các tác phẩm của cô cùng sáng tác của 10 họa sĩ Afghanistan khác. Hành trình đến UAE là chuyến đi nước ngoài thứ hai của Mohammadi và không phải lúc nào cô cũng có được niềm vui như thế.

Sinh ra với cơ thể không được bình thường như bao người khác, những năm đầu đời, Mohammadi hầu như chỉ quanh quẩn trong nhà. Cô cũng không thể đến trường, bởi ở Afghanistan, tồn tại một rào cản rất lớn của sự phân biệt đối xử với người khuyết tật.

Cô Robaba Mohammadi, họa sĩ Afghanistan cho biết: Tôi đã từng cảm thấy mệt mỏi và phát ốm vì không thể rời khỏi nhà. Khi người thân đến thăm nhà, họ sẽ thì thầm rằng cha mẹ tôi đã phạm phải tội lớn là sinh ra đứa con gái khác biệt như tôi.

Những ngày cô đơn dài lê thê đã thúc đẩy Mohammadi tìm mọi cách khiến mình bận rộn, để rồi cuối cùng, cô tìm thấy niềm say mê của mình. Lần đầu tiên nhặt một cây bút chì, cô đã dùng chân, nhưng việc đó không hề dễ dàng. Với sự động viên của cha, cô đã thử dùng miệng và bắt đầu từ đây, Mohammadi vẽ nên những ước mơ của riêng mình.

Cô Robaba Mohammadi, họa sĩ Afghanistan bày tỏ: Ban đầu, tôi không thể cầm nổi một chiếc bút, tôi đã khóc và muốn bỏ cuộc nhưng cha luôn ở bên và động viên tôi vượt qua khó khăn. Tôi làm quen với hội họa sau khi đọc một cuốn sách về nghệ thuật và thấy mình nổi trội trong lĩnh vực này. Sau đó tôi luyện tập hàng ngày, hàng giờ bắt đầu với những bức vẽ đơn giản bằng chì về đồ vật, hoa cỏ.

Robaba Mohammadi sau đó được đào tạo với các họa sĩ chuyên nghiệp và cải thiện kỹ thuật của mình. Giờ đây, cô vẽ rất nhiều chủ đề, từ thiên nhiên, đất nước đến con người ở Afghanistan. Nhưng gây ấn tượng hơn cả là những tác phẩm về đề tài người phụ nữ và người khuyết tật.

Người xem tranh của Robaba Mohammadi chia sẻ: Vấn đề lớn nhất mà phụ nữ Afghanistan phải đối mặt hiện nay là những tư tưởng bảo thủ cho rằng họ nên ở nhà, không can thiệp vào các công việc xã hội khác. Và những tác phẩm của Mohammadi khẳng định với mọi người rằng: đã đến lúc loại bỏ những tư tưởng như thế.

Không chỉ vẽ tranh, chính Robaba Mohammadi là người dạy nghệ thuật và khuyến khích những người khuyết tật tìm ra tiếng nói của mình. Cô đã sử dụng số tiền bán tranh để mở một trung tâm đào tạo nghệ thuật cho người khuyết tật.

Mohammadi cũng là một diễn giả thường xuyên của nhiều cơ sở nhân đạo ở đất nước mình và với cô, người trẻ Afghanistan chính là chìa khóa để thay đổi những nhận thức truyền thống.

Cô Robaba Mohammadi, họa sĩ Afghanistan Cho biết: Mục tiêu của tôi là giúp những người không có hy vọng hay kế hoạch cho tương lai của họ và tôi luôn chú trọng vào những người khuyết tật. Trong xã hội, nếu những người trẻ tuổi không năng động, nếu họ không thể tạo ra những thay đổi trong văn hóa và trong cộng đồng, hoặc họ không thể khiến thay đổi nhận thức của mọi người, vậy thì ai sẽ là người tạo ra những thay đổi đó?

Gặp gỡ những chính trị gia, tham dự các sự kiện để xóa bỏ sự kỳ thị đối với người khuyết tật, tổ chức nhiều hội thảo truyền động lực, tổ chức giảng dạy và sáng tạo nghệ thuật, chỉ là một số ít trong những hoạt động khiến Robaba Mohammadi bận rộn. Cô gái 10X còn muốn làm nhiều hơn thế. Một trong những ước mơ của cô là một ngày nào đó sẽ mở ra ngôi trường dành riêng cho người khuyết tật./.

BT
Thăm dò khán giả