Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 03:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:50, Thứ 6, 25/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cô gái dân tộc thiểu số ở Hongkong biết 6 ngôn ngữ

(ANTV) - Cô nữ sinh Fariha Salma Deiya Bakar, 20 tuổi, sinh viên trường City University ở Hong Kong (Trung Quốc), đã khiến không chỉ bạn bè cùng trang lứa mà cả những người xung quanh ngưỡng mộ khi cô nói thông thạo sáu thứ tiếng, gồm: Quảng Đông, Quan Thoại, Bengal, Hindi, tiếng Anh và Tagalog. 

 

Là người gốc Bangladesh, thấy rõ sự yếu thế của người dân tộc thiểu số ở Hong Kong, Bakar luôn cố gắng học thật tốt để trở thành nhà lập pháp nhằm thay đổi cục diện này. 

Sinh ra tại Hong Kong nên ít ai biết Bakar là người gốc Bangladesh. Mọi chuyện bắt đầu cách đây 25 năm, khi bố mẹ của Bakar chuyển từ Bangladesh sang Hong Kong với tư cách quản lý chi nhánh khu vực của một công ty sản xuất hàng may mặc và phụ kiện.

Để hòa nhập, từ năm 2 tuổi Bakar được học tiếng Quảng Đông và có thể sử dụng ngôn ngữ này thông thạo như người bản xứ. Bakar cho rằng ngôn ngữ là chìa khóa để xây dựng cuộc sống và sự nghiệp ở Hong Kong.

Nếu như sinh viên đến từ các vùng dân tộc thiểu số chọn tiếng Quảng Đông để học như ngôn ngữ thứ hai thì Bakar chọn là ngôn ngữ bắt buộc ở trường. Dù giao tiếp thành thạo, cô vẫn xem nhiều phim truyền hình và đọc báo địa phương để được thấu hiểu ngôn ngữ. Thậm chí, Bakar thường xuyên ghi lại từ ngữ, câu chuyện từ báo chí để trau dồi vốn từ, ghi nhớ đặc điểm, tính chất ngôn từ.

Không dừng lại ở tiếng Quảng Đông, Bakar còn tự học hỏi thêm để trở nên thuần thục 5 ngôn ngữ khác. Tất cả nhằm hướng tới ước mơ trở thành nhà lập pháp nhằm bảo đảm sự công bằng cho những người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở Hong Kong như cô.

Theo điều tra dân số năm 2016, có gần 585.000 người dân tộc thiểu số ở Hong Kong, chiếm 8% dân số thành phố. Số liệu công khai cho thấy trong gần 1.500 nhân viên phục vụ ở 100 cơ quan, chỉ có 1,9% người thuộc nhóm dân tộc thiểu số. Điều này khiến Bakar cảm thấy cần có trách nhiệm nâng cao nhận thức về sự công bằng và bình đẳng cho cộng đồng người dân tộc thiểu số. Bakar dồn toàn bộ nỗ lực để thực hiện ước mơ này.

3 năm trước, Bakar tham gia dự án cấp quyền cho người dân tộc thiểu số ở City University. Nhóm dự án đã tổ chức các lớp tư vấn cho học sinh trung học dân tộc thiểu số, hướng dẫn họ cách sống dễ dàng hơn ở Hong Kong.

Năm 2017, Bakar trở thành thực tập sinh mùa hè của Đảng Dân chủ. Ở đây, cô được tham gia hỗ trợ tổ chức sự kiện và hội thảo cho người già, thiết kế các áp phích, tờ rơi.

Cơ hội lớn đã đến vào tháng 3/2018 khi một sáng kiến về sự đa dạng trong chính quyền được đưa ra, Bakar tự đề cử mình vào danh sách thành viên dân tộc thiểu số đủ tiêu chuẩn và cam kết phục vụ trong các ủy ban. Cô trở thành diễn giả đại diện cho những người trẻ.

Kể từ tháng 8/2018, Bakar đã được nhận vào làm việc bán thời gian tại văn phòng nhà lập pháp Dennis Kwok Wing-hang Kwok ở Khu liên hợp Hội đồng Lập pháp. Cô có trách nhiệm nghiên cứu chính sách, soạn thảo và dịch các bài phát biểu hay thông cáo báo chí, theo dõi sự phát triển của các vấn đề quan trọng, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến dân tộc thiểu số.

Những công việc Bakar phải làm có vẻ rất phù hợp với một người biết 6 ngôn ngữ như cô, nhưng thực tế Bakar đã phải nỗ lực rất nhiều trong việc sắp xếp thời gian để cân bằng lịch trình chặt chẽ giữa công việc và học tập.

Nhưng sự nỗ lực của cô gái trẻ này không dừng ở đó, Bakar cho biết trong tương lai, ngoài giấc mơ trở thành nhà lập pháp, cô vẫn muốn thử sức với nhiều nghề nghiệp khác, từ làm luật sư đến huấn luyện viên bơi lội và thậm chí là cả diễn viên. Trong ngành công nghiệp giải trí Hong Kong, không có nhiều người thuộc nhóm dân tộc thiểu số được tham gia, nên cô muốn thấy sự đa dạng hơn trên truyền hình.

B.T
Thăm dò khán giả