Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 17:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 6, 09/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cổ động viên cách mạng hóa trang phục truyền thống của người Qatar

(ANTV) -Trang phục áo dài và khăn đội đầu truyền thống của người dân nước chủ nhà World Cup 2022 Qatar đang trở thành chủ đề sáng tạo được các cổ động viên quốc tế ưa chuộng. Luôn khát khao làm nổi bật đội nhà của mình, các cổ động viên pha trộn trang phục truyền thống của người Qatar với những yếu tố đại diện cho đất nước mình.

 
Trên sân khấu thời trang của World Cup 2022, các cổ động viên đang cách mạng hóa bộ trang phục truyền thống của người Qatar. Món đồ được biến hóa nhiều nhất là chiếc khăn đội đầu ghutra của nam giới vùng bán đảo Arab.
 
Nhóm cổ động viên Croatia đã cầu kỳ tự làm ra phiên bản của mình mang từ quê nhà sang. Đi kèm là bộ áo dài cũng được cải biến tương thích. Để phục vụ nhu cầu sáng tạo của các cổ động viên, người dân địa phương cũng bày bán những chiếc ghutra mang màu cờ của các quốc gia tham dự World Cup.
 
Tất nhiên, trang phục truyền thống nguyên bản của người Arab mới là món hàng đắt giá. Ví dụ, 1 chiếc áo choàng có thể có giá tới 2.000 USD.
 
Anh Ricardo Palacios, Cổ động viên từ Venezuela cho biết:"Người địa phương thấy lạ khi có người mặc áo đội tuyển Tây Ban Nha mà lại đội khăn này. Họ đã sửa khăn cho tôi, vì rõ ràng là tôi không biết cách đội cho đúng".
 
Điều thú vị là người Qatar không thấy phiền với việc cổ động viên các nước biến tấu trang phục truyền thống của dân tộc mình, ngược lại họ lại thấy thế là đáng yêu.
 
Ông Naji al-naimi, Thành phố Doha, Qatar cho biết: Nói thật là tôi thấy vui, tôi chẳng thấy có vấn đề gì. Một số cổ động viên thêm thắt nhiều màu sắc, trong khi vòng quấn khăn truyền thống của chúng tôi là màu đen, khăn màu trắng hoặc đỏ - trắng, nhưng các cổ động viên đổi thành màu của đội tuyển và cờ của nước họ. Thật đẹp và tự hào khi cổ động viên khắp thế giới biến trang phục của chúng tôi thành biểu tượng của họ.
 
Hình ảnh phong phú của các cổ động viên trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh khiến nhiều người thích thú. Họ cổ vũ đầy khí thế và mang đến bữa tiệc đa sắc màu tại Qatar.
 
Dự án lưu lại những âm thanh đang mất dần
 
 
Một nghệ sĩ người Anh đang thực hiện dự án lưu lại những âm thanh đang mất dần. Người dân ở khắp nơi thế giới gửi về cho ông những âm thanh mới xuất hiện chỉ cách đây ít năm, nhưng cũng có nguy cơ bị mai một trong cuộc sống hiện đại. Qua dự án này, một điều mà nhiều người nhận ra là thế giới của chúng ta đang thay đổi với tốc độ chưa từng có, khiến đến những âm thanh từng rất quen thuộc cũng đang biến mất nhanh chóng.
 
Có ai còn nhớ tiếng chuông của loại điện thoại Nokia, hay tiếng modem. Và tiếng chuông điện thoại cố định có lẽ cũng dần không còn được để ý… Đây là những âm thanh trong số những gì đang được dự án có tên Âm thanh lỗi thời của nghệ sỹ Stuart Fowkes lưu lại để bảo tồn. Bởi theo ông, các loại âm thanh đang xuất hiện nhanh và cũng thay đổi và biến mất nhanh chưa từng thấy trong lịch sử.
 
Được gọi là dự án lớn nhất thế giới về thu thập những âm thanh đang mất dần, dự án của nghệ sĩ Stuart Fowkes trong hơn 5 năm qua đã thu thập được hơn 5.000 loại âm thanh từ 100 quốc gia, nhận được sự cộng tác của khoảng 1.000 người. Các âm thanh này hiện đang được lưu trữ tại Thư viện quốc gia Anh.

 

Thăm dò khán giả