Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 02:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 5, 22/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cô bé "phù thủy" lập trình 10 tuổi

(ANTV) - Từ chỗ chỉ là một cô bé đam mê lập trình với bộ trò chơi tự chế, cô bé Samaira Mehta ở Mỹ đang dần trở thành hình mẫu trong mắt giới trẻ với nhiều thành công đáng ngưỡng mộ. Hiện tại cô bé mới 10 tuổi này đang là giám đốc điều hành của công ty phần mềm CoderBunnyz do chính mình sáng lập ra. Không chỉ vậy cô bé cũng đã từng có nhiều buổi diễn thuyết tại trụ sở Google và Microsoft. 

 

Samaira Mehta sinh ra và lớn lên tại Thung lũng Silicon. Mehta bắt đầu viết code từ khi lên 6 tuổi. Nhưng cuộc sống cô bé thay đổi hoàn toàn vào năm 2016, khi Mehta tạo ra trò chơi mang tên CoderBunnyz, lúc đó cô bé mới 8 tuổi, với mục đích giúp các bạn cùng lớp học lập trình dễ dàng.

Với sản phẩm này, Mehta đã dành được giải thưởng trị giá 2.500 USD từ Pitchfest của Think Tank Learning. Sự việc này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của truyền thông cũng như các đơn vị quảng bá hình ảnh cá nhân. Không chỉ là một trò chơi "thị trường", CoderBunnyz thực sự là một sản phẩm có ý nghĩa và được cô bé Mehta áp dụng một chiến lược marketing đầy nghiêm túc với sự giúp đỡ của cha mình là Rakesh Mehta - một kỹ sư của Intel.

Mehta thậm chí còn khởi xướng một phong trào mang tên "Một tỷ trẻ em trên thế giới có thể lập trình" (Yes, 1 Billion Kids Can Code), cho phép những người quan tâm, chủ yếu là các phụ huynh, đóng góp bộ trò chơi CoderBunnyz cho trường học. Sau đó, đích thân Mehta sẽ tổ chức các buổi hội thảo để hướng dẫn các bạn trẻ làm chủ trò chơi.

Doanh thu của trò chơi bắt đầu tiến triển tốt và Mehta đã tiếp tục tung ra phiên bản tiếp theo có tên CoderMindz, thông qua việc chơi trò chơi trẻ em có thể viết code bằng trí thông minh nhân tạo. Trò chơi mới này có tên CoderMindz và kỳ vọng nó sẽ trở thành AI board game đầu tiên. Với CoderMindz, trẻ em có thể học các nguyên tắc cơ bản về AI như mô hình đào tạo, cách suy luận và thích ứng trong học tập.

Một trong những bước ngoặt mà Mehta tạo ra, là đã tổ chức được hàng loạt các cuộc hội thảo tại Thung lũng Silicon cùng với sự có mặt của hơn 2.000 trẻ em. Các buổi này được tổ chức ở nhiều trụ sở chính của Google ở Mountain View, bang California. Tại đây cô bé cũng nhận được lời mời về làm việc cho hãng này sau khi tốt nghiệp đại học. Dù vậy, Mehta trả lời rằng em không biết liệu sau này mình có muốn làm việc cho Google hay không, vì Mehta muốn làm doanh nhân.

Bên cạnh đó, Mehta cũng hợp tác với Microsoft để làm diễn giả cho một vài chương trình nhằm khích lệ hoạt động của cộng đồng startup diễn ra tại thung lũng Silicon.

Kể từ khi ra mắt CoderBunnyz, Mehta đã được gặp mặt rất nhiều tên tuổi lớn, một trong những khoảnh khắc đáng tự hào nhất khi cô bé nhận được bức thư khích lệ từ cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Hay trong một dịp Halloween, Mehta đã gặp CEO Facebook Mark Zuckerberg ở khu phố nơi anh ở. Đối với Mehta, đây là một kỷ niệm đáng nhớ.

Đặc biệt, ngoài việc tiếp tục đầu tư vào CoderBunnyz và phát triển dự án trò chơi trí tuệ nhân tạo mới, cô bé Samaira Mehta cũng ủng hộ số tiền không nhỏ vào tổ chức từ thiện có tên PATH. Quỹ này giúp đỡ những người vô gia cư, giúp mọi người xây dựng lại những kỹ năng.

B.T
Thăm dò khán giả