Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 06:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:39, Thứ 4, 12/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cô bé đầu tiên được "freeship" vật lưu niệm lên Mặt Trăng

(ANTV) - Elizabeth Norman, cô bé 7 tuổi, đến từ Anh, có niềm đam mê với khoa học vũ trụ, sẽ trở thành đứa trẻ đầu tiên trên thế giới được gửi vật lưu niệm vĩnh cửu từ Trái Đất lên Mặt Trăng vào cuối năm nay, mà không phải trả bất kỳ chi phí nào

Cô bé này đã nhận được sự ưu ái trên một cách rất tình cờ.

Với niềm đam mê vốn có, Elizabeth quyết định tự chế tạo một tên lửa mô hình và đặt là Vulcan Centaur - tên của một tên lửa chuẩn bị được NASA phóng lên Mặt trăng.

Kết quả là tên lửa mô hình bằng bìa cứng dài 2,1m mà Elizabeth phóng từ vườn nhà đã đạt tới độ cao hơn 10m so với mặt đất. Video ghi lại "vụ phóng tên lửa của nhà chế tạo nhí" đã được các nhà chế tạo Vulcan Centaur thực thụ, thuộc Tập đoàn sản xuất tên lửa United Launch Alliance (ULA), biết đến. Họ đã liên hệ với gia đình Elizabeth, bày tỏ ấn tượng về video của cô bé, đồng thời đề nghị dành chỗ trong "chiếc hộp thời gian" để Elizabeth gửi một vật lưu niệm vĩnh cửu lên Mặt trăng.

Cô bé đã chọn gửi vào không gian một hình dán có tên riêng tài khoản mạng xã hội là Astro Liz’s Lab.

Tàu thăm dò Osiris-Rex bắt đầu hành trình dài trở về Trái đất

Ngày 10/5, tàu thăm dò Osiris-Rex của Mỹ đã rời quỹ đạo của tiểu hành tinh Bennu để bắt đầu hành trình dài trở về Trái đất, sau khi thu thập các mẫu vật tại đây hồi năm ngoái.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), tàu Osiris-Rex đang rời quỹ đạo của tiểu hành tinh với tốc độ hơn 950km/giờ để trở về nhà.

Nếu không gặp sự cố, động cơ đẩy của con tàu vũ trụ mất 7 phút để đưa tàu vào quỹ đạo trở lại Trái đất.

Với kích thước tương đương một chiếc xe tải lớn, tàu Osiris-Rex đã đáp xuống bề mặt hành tinh Bennu vào tháng 10/2020 sau hành trình kéo dài 4 năm.

Tàu Osiris-Rex đã thu thập được hơn 60 gram mẫu bụi và mảnh vỡ từ Bennu. Đây là mẫu vật lớn nhất NASA thu thập được kể từ khi tàu vũ trụ Apollo đưa các mẫu đá từ Mặt trăng về Trái đất.

Dự kiến, tàu Osiris-Rex sẽ đáp xuống vùng sa mạc ở bang Utah vào ngày 24/9/2023.

B.T
Thăm dò khán giả